• Thứ Năm, 22/01/2009 08:48 (GMT+7)

  BlackBerry Bold 9000 hấp dẫn

  BlackBerry Bold 9000, con chủ bài của Research in Motion (RIM) trong thị trường 3G, có thiết kế bóng bẩy, màn hình hiển thị sắc nét và khả năng kết nối tốc độ cao, tuy nhiên vẫn còn hạn chế về chất lượng cuộc gọi và chụp ảnh. Tại Mỹ, giá máy là 300 USD nếu ký hợp đồng 2 năm với mạng AT&T hay 680 USD (không ký hợp đồng dịch vụ).

  Với kích thước 114x66x15 mm, Bold gần bằng Blackberry Curve 8300, và cũng được bo góc và bề mặt bóng loáng. Với trọng lượng 136g, Bold nặng hơn Curve 26g. Dù thiếu màn hình cảm ứng như iPhone (Blacberry Storm sẽ có) nhưng Bold cung cấp một bàn phím lớn và dịch vụ email đặc trưng của BlackBerry. Bold có thời gian sử dụng pin xuất sắc, có thể thoại liên tục trong 7 giờ 56 phút, lâu hơn các điện thoại 3G khác từng được thử nghiệm.

  RIM BlackBerry Bold 9000 có kiểu dáng trang nhã, hỗ trợ 3G.

  Tuy nhiên, chất lượng thoại làm NTN thất vọng: các cuộc gọi sang mạng điện thoại hữu tuyến cho chất lượng âm thanh rõ ràng, trong khi các cuộc gọi sang mạng di động khác lại xuất hiện tiếng lào xào. Âm lượng khá nhỏ.

  Bàn phím QWERTY của Bold tạo được ấn tượng tốt, các phím "dạng khắc" tối thiểu hóa sự thao tác của các ngón tay và gờ kim loại (như phím đàn) có nhiệm vụ tách biệt từng dãy phím, qua đó cải thiện khả năng sử dụng.

  Hệ điều hành của BlackBerry cũng được chỉnh sửa lại, giao diện sáng và bắt mắt hơn. Màn hình chính có nhiều tùy biến danh mục ứng dụng (gọi là Ribbon). Phím menu sẽ đưa người dùng đến với màn hình ứng dụng chính với nhiều biểu tượng ứng dụng mới. Khi lăn bi đến biểu tượng ứng dụng, nhãn ứng dụng sẽ hiện lên cùng với thông tin chức năng.

  Bold hỗ trợ mạng 3G, ba băng tần HSDPA và 4 băng tần EDGE. Tốc độ duyệt web khi sử dụng kết nối Wi-Fi trên mạng AT&T nhanh. Ảnh và phim hiển thị rõ nét trên màn hình 480x320, ứng dụng nghe nhạc khá đơn giản. Máy trang bị jack cắm tai nghe chuẩn 3,5mm.

  Máy ảnh 2 megapixel có đèn flash và hỗ trợ zoom số 5x. Nhưng đèn flash hơi mạnh nên đôi lúc ảnh chụp bị hạt và chói.

  Bold được cài sẵn dịch vụ video theo yêu cầu Mobi4Biz dành cho thuê bao đăng ký và vài trò chơi. Ngoài ra, trong tháng 3 tới, RIM sẽ khai trương cửa hàng ứng dụng trực tuyến BlackBerry Storefront dành cho BlackBerry, tương tự như App Store của Apple và Android Market của T-Mobile G1.

  ID: A0901_50