• Thứ Năm, 22/01/2009 08:48 (GMT+7)

  Tiện ích biên tập video bổ sung tính năng độ nét cao và công cụ trực tuyến

  Tiện ích biên tập video mới nhất Adobe Premiere Elements 7 và Corel VideoStudio Pro X2 hiện cho phép người dùng tạo ra những đoạn video ở định dạng DVD, Blu-ray, YouTube hay định dạng dùng cho iPod và điện thoại di động. Nếu như Adobe chú trọng nhiều hơn đến các tính năng liên quan đến web thì Corel đầu tư nhiều hơn vào khả năng chỉnh sửa nội dung độ nét cao (HD).

  Bản vẽ trong công cụ Painting Creator của VideoStudio có thể được thả trực tiếp lên timeline.

  Premiere Elements 7 có thể tải lên phim trực tiếp YouTube với chất lượng cao hơn phiên bản trước, nhưng Adobe đang đẩy khách hàng đến dịch vụ trực tuyến Photoshop.com. Một tài khoản miễn phí bao gồm 2GB dung lượng lưu trữ và một địa chỉ URL cá nhân.

  Bạn có thể thiết lập Premiere Elements 7 tự động sao lưu tập tin, và khi các tập tin được tải lên, bạn có thể truy xuất chúng từ bất kỳ máy tính nào có kết nối Internet. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể xem ảnh trực tuyến ảnh; với phim, bạn phải tải về máy tính và xem bằng phần mềm đa phương tiện.

  VideoStudio Pro X2 cũng cho phép bạn tải phim trực tiếp lên YouTube với ít thao tác hơn trước. Nhưng điểm nâng cấp đáng giá nhất của phần mềm này là chế độ Smart Proxy cho phép biên tập, làm kỹ xảo và bổ sung trình đơn vào phim HD trên máy tính cấu hình thấp. Một bản sao độ nét thấp tương đương sẽ được dùng trong quá trình dựng nhưng bạn phải chờ đồng bộ trở lại phim gốc độ nét cao khá dài trong lúc xuất phim.

  VideoStudio hỗ trợ xử lý nội dung đầu vào ở định dạng HDV, AVCHD và BDMV (trong một số máy quay số Blu-ray) và xuất ra định dạng BDAV, BDMV, AVCHD. Premiere Elements 7 chỉ xuất định dạng BDAV, BDMV.

  Công cụ Painting Creator mới trong VideoStudio Pro X2 cho phép tạo ra những lớp hình chuyển động vui nhộn chồng lên phim gốc. Trong cửa sổ làm việc, bạn nhấn nút ghi hình và bắt đầu vẽ tùy thích.

  Hệ thống tag (thẻ thông tin) trong Premiere Elements 7 khá hữu dụng khi sao lưu và lọc nội dung.

  Các hộp thoại, tính năng điều khiển lọc và hiệu ứng của VideoStudio đã được phóng to ra, dễ nhìn hơn so với Premiere Elements. Nhưng Elements cung cấp một tính năng chuyên nghiệp: keyframe ngay trên timeline (trục thời gian) nên bạn biết ngay thời điểm bắt đầu chạy hiệu ứng (VideoStudio đòi hỏi phải mở hộp thoại).

  Tính năng Smart Tag mới trong Premiere Elements có khả năng phân tích khá nhanh, chính xác đoạn phim để chỉ ra trường hợp quá tối, quá mờ, quá rung hay mất nét. Trong Elements còn có chức năng Instant Movie giúp nhanh chóng tạo một bộ phim qua các bước chọn đoạn phim (clip), mẫu (theme) và để cho phần mềm tự động áp hiệu ứng chuyển cảnh, kỹ xảo trên nền mẫu đó. Tuy nhiên, không hẳn các mẫu phù hợp ngay với đoạn phim của bạn.

  VideoStudio Pro X2 trội hơn Elements chút đỉnh về chức năng, thiết kế công cụ dễ nhìn và có giải pháp để dựng phim HD trên máy tính cấu hình trung bình. Tuy nhiên, Elements vẫn giữ được chức năng timeline vượt trội.

  ID: A0901_54