• Thứ Năm, 22/01/2009 08:48 (GMT+7)

  Nero và Roxio nâng cấp

  Nero 9 và Roxio Creator 2009 không chỉ là phần mềm phổ biến cho việc ghi đĩa CD/DVD mà còn dùng để phát, đồng bộ, xử lý phim ảnh và âm thanh độ nét cao (HD). Phiên bản mới của hai phần mềm này đều cung cấp những cải tiến so với phiên bản trước. Những thay đổi của Nero có thể không cho thấy đây là một bản nâng cấp, trong khi đó Roxio cung cấp một giao diện cải tiến dễ dùng hơn.

  StartSmart của Nero 9 khởi chạy tất cả ứng dụng của bộ ứng dụng đa phương tiện.

  Thay đổi đáng chú ý nhất của Nero là bỏ từ "Ultra” ra khỏi tên và chuyển tiện ích BackItUp thành một tùy chọn cài đặt. Tính năng MediaHome 4 chuyên về nội dung đa phương tiện qua mạng hiện được bán riêng. Giao diện chính Nero StartSmart có thêm các mục phát phim và nhạc, cũng như một mục dành cho tính năng sao lưu ở chế độ nền AutoBackup mới.

  AutoBackup (nguyên nhân làm cho chức năng BackItUp trở thành tùy chọn cài đặt) có thể thực hiện sao lưu nội bộ hay đến dịch vụ trực tuyến mới của Nero (phí sử dụng 1USD/tháng cho 1GB, có thể rẻ hơn tùy theo gói dịch vụ mà người dùng chọn). Nero cũng làm gọn giao diện của tính năng Showtime DVD. Những tính năng tinh chỉnh được cung cấp trong mục Help và nhiều sự trợ giúp được cung cấp trên dịch vụ trực tuyến. Nhìn chung, Nero 9 chưa mang lại những sự thay đổi so với phiên bản trước và giao diện gần như không đổi.

  Sử dụng đơn giản hơn

  Creator 2009 có giao diện rõ ràng hơn.

  Bộ phần mềm Roxio thay đổi giao diện và tập trung vào màn hình khởi động tiện ích. Danh sách các tiện ích lộn xộn trước đây được thay bằng một trình đơn hướng tác vụ đầy đủ, với tên gọi rõ ràng như “Create CDs”- tạo CD, “Create Labels”- tạo nhãn đĩa, và “Play Movies” – phát phim; tuy nhiên vẫn còn xuất hiện những cái tên dài dòng như “Plug ‘n’ Burn video cam to DVD”. Creator 2009 vẫn có một số tính năng riêng biệt nhưng việc tìm kiếm chúng hiện dễ dàng hơn.

  Dù vậy, tuỳ vào sự quan tâm của người dùng, Creator 2009 có thể (hay không thể) là một cải tiến thú vị. Bổ sung (plug-in) hỗ trợ Blu-ray (giá 30USD) cho phép hỗ trợ định dạng BDMV (đưa vào trong trình đơn) và BDAV, AVCHD. Những người hâm mộ "sách nói" sẽ thích tính năng Audio Book Creator - cho phép chuyển sách nói định dạng MP3, CD vào một tập tin định dạng .m4b để có thể phát trên Apple iTunes, iPod và iPhone. Lúc này, bạn có thể truy xuất ngay đến sách/chương truyện bất kỳ từ trình đơn đầu tập tin chứ không cần phải tìm và mở tập tin tương ứng. Ứng dụng cũng có thể lên mạng tải về hình bìa và thông tin về các chương của sách.

  Hiện có nhiều ứng dụng hơn trong Creator cho phép bạn tải phim lên YouTube. Cạnh đó, Roxio cũng đã có dịch vụ chia sẻ hình, phim trực tuyến (1GB miễn phí, 5GB phải trả phí 40USD/năm).

  Cả Nero 9 và Creator 2009 đều là những công cụ tuyệt vời cho người dùng mới. Roxio dễ sử dụng hơn nhưng Nero nhanh và mạnh hơn về mặt âm thanh và mã hóa. Roxio chiếm nhiều dung lượng đĩa cứng (3GB) và có phần chậm chạp khi chuyển qua lại các chức năng. Tuy nhiên, thể hiện sự xuất sắc ở nội dung tạo ra.

  ID: A0901_56