• Thứ Sáu, 09/01/2009 09:25 (GMT+7)

  Freescale theo đuổi netbook 199 USD với BXL mới

  Hôm 5/1/2009, Freescale Semiconductor đã “tuyên chiến” với Intel trên thị trường netbook, tung ra một BXL giá rẻ mới được thiết kế dành riêng cho dòng máy này.

  BXL i.MX515 của Freescale sẽ chạy trên netbook (netbook là dòng MTXT giá rẻ được thiết kế chỉ để thực hiện những chức năng điện toán cơ bản như duyệt web, chạy ứng dụng văn phòng,…). Hiện Intel đang thống trị thị trường netbook với BXL Atom song dòng netbook sử dụng chip Intel Atom thường có giá bán dao động trong khoảng 299 USD. Freescale hy vọng chip i.MX515 của họ có thể giúp hạ giá thành netbook xuống chỉ còn khoảng 199 USD.

  Dự kiến tại triển lãm CES’09, Freescale sẽ trình diễn một netbook dùng chip i.MX515 có khả năng kết nối mạng không dây Wi-Fi do Pegatron (một đơn vị thành viên của Asustek Computer) sản xuất. Chưa rõ là Pegatron có phân phối các netbook với BXL của Freescale hay không.

  Giám đốc tiếp thị Glen Burchers của Freescale cho biết, chip của họ không chỉ có giá thành rẻ hơn mà còn tăng thời gian sử dụng pin cho netbook, vượt trội hơn hẳn chip Intel Atom. Netbook sử dụng chip của Freescale có thể sử dụng liên tục trong vòng 8 giờ.

  BXL sử dụng ít năng lượng và không cần có bộ phận tản nhiệt hoặc quạt làm mát vì nó được thiết kế từ một lõi dùng trong các thiết bị thông tin liên lạc như ĐTDĐ. i.MX515 được phát triển trên nền lõi Cortex-A8 của ARM, có thể đạt hiệu năng 1GHz, hỗ trợ đồ họa 3D và có thể phát lại video độ nét cao.

  Dự kiến đến giữa năm 2009, sản phẩm của Freescale sẽ được cung cấp tới tay các nhà sản xuất.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 5/1/2009

  ID: O0901_1