• Thứ Ba, 20/01/2009 09:04 (GMT+7)

  SanDisk, LG tung ra thẻ MicroSD kiểm soát được

  Hôm 14/1/2009, SanDisk và LG tung ra thẻ MicroSD giúp nhà khai thác di động nạp nội dung ĐTDĐ nhưng người thuê bao không thể sử dụng thẻ trên thiết bị hay mạng khác.

  Có thể dùng sóng vô tuyến để quản lý hay thậm chí là thêm/bớt nội dung cho thẻ MicroSD trên, người phát ngôn Mike Wong của SanDisk cho biết. Những chiếc thẻ này có thể làm cho một loại ĐTDĐ cụ thể hoặc một gói cước trở nên hấp dẫn hơn nhưng sẽ không cho phép khách hàng sử dụng thẻ ở bất kỳ đâu khác. Thẻ có thể chứa bài hát, phim, bản đồ cho GPS (Global Positioning System) hoặc ứng dụng. Người dùng có thể ghi nội dung của riêng mình lên những phần thẻ còn trống. SanDisk không cho biết dung lượng của loại thẻ này là bao nhiêu nhưng loại thẻ MicroSD lớn nhất hiện nay mà công ty đang bán là 16GB.

  Trong buổi trình diễn, thẻ MicroSD sử dụng thẻ SIM (Subscriber Identity Module) trong ĐTDĐ LG KC910 Renoir để thẩm định quyền người dùng. Nếu người dùng lắp chiếc thẻ MicroSD vào một ĐTDĐ khác hoặc mở khóa chiếc ĐTDĐ Renoir để chuyển sang mạng của nhà khai thác khác thì khi lắp thẻ SIM mới vào, người dùng sẽ không truy cập được vào nội dung trên thẻ MicroSD.

  Thẻ MicroSD này cắm vừa khe cắm chuẩn, sử dụng chuẩn OMA Smart Card Web Server của Open Mobile Alliance cho phép nhà khai thác điều khiển thẻ qua IP (Internet Protocol). Tuy nhiên, chưa rõ là công nghệ này sẽ được sử dụng như thế nào với mạng CDMA (Code Division Multiple Access) vốn không dùng thẻ SIM.

  SanDisk đang đàm phán với nhiều nhà khai thác di động và hy vọng sẽ thông báo một số tại hội nghị Mobile World Congress trong háng 2/2009.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 15/1/2009

  ID: O0901_1