• Thứ Năm, 22/01/2009 14:06 (GMT+7)

  Liệu Atom có đe dọa Celeron?

  Doanh thu từ BXL Atom của Intel tăng lên có gây nguy hiểm cho thị trường một BXL giá rẻ khác của công ty là Celeron hay không?

  Tại triển lãm CES’09, có rất nhiều netbook dựa trên chip Atom được giới thiệu và thậm chí là các MTĐB giá rẻ (nettop) dựa trên loại chip năng lượng thấp, giá rẻ này cũng bắt đầu xuất hiện.

  Hồi mùa hè năm 2008, một bài báo trên CNET lại làm dấy lên e ngại về việc lượng Atom bán được có thể hạ giá Celeron. Với việc lãi quý IV/2008 của Intel chỉ có 234 triệu USD, giảm 90% so với con số 2,27 tỷ USD của quý IV/2007 lại càng làm cho sự e ngại này có cơ sở.

  Tuy nhiên, nhà phân tích John Spooner của Technology Business Research cho rằng, Atom có “ăn” thị phần của Celeron nhưng mức giảm sẽ “không lớn đến mức hai con số, ít nhất là ngay lúc này”. Đó là vì 2 BXL này nhắm đến những thị trường khác nhau: Atom là cho PC giá rẻ, chỉ có những chức năng cơ bản (như lướt web) còn Celeron lại cho ta một trải nghiệm điện toán đầy đủ.

  Theo ông Spooner, Celeron phải e ngại với chip Yukon (Athlon Neo) của AMD nhiều hơn vì chúng cùng hướng tới phân khúc hị trường MTXT giá rẻ như nhau.

  Bạch Đình Vinh
  Theo The Industry Standard, 19/1/2009

  ID: O0901_1