• Thứ Tư, 25/02/2009 07:14 (GMT+7)

  Điện thoại Android đến từ Asus, Sony Ericsson

  ĐTDĐ mới chạy HĐH di động của Google có thể xuất hiện vào mùa hè năm nay, cho người dùng nhiều lựa chọn mới.

  Asus, Sony Ericsson và Toshiba có thể sớm tung ra ĐTDĐ giá rẻ chạy HĐH Android của Google ngay trong mùa hè năm nay. Vừa tham gia cùng các nhà sản xuất điện thoại tầm cỡ khác (như LG, Motorola và Samsung) trong hiệp hội thiết bị cầm tay nguồn mở Open Handset Alliance, cả 3 công ty chuẩn bị tung ra những sản phẩm nền Android trong năm nay.

  Năm 2008, Sony Ericsson không nổi bật trong dòng điện thoại thông minh, ngoại trừ Xperia 1. Nhưng phải mất gần 1 năm sau khi ảnh và chi tiết kỹ thuật của Xperia 1 xuất hiện trên mạng thì điện thoại này mới chính thức xuất hiện. Đến nay, Xperia 1 nền Windows Mobile không được nhiều người dùng. Còn cả Asus lẫn Toshiba đã có thiết bị chạy Windows Mobile, và bên cạnh chiếc Asus P565 mạnh mẽ, người ta vẫn chưa thấy những thành công nổi bật nào khác.

  Rõ ràng mẫu số chung của cả 3 công ty trên là Windows Mobile. Vẫn còn số đông người dùng dường như không thích sử dụng HĐH di động này của Microsoft, do đó cũng ảnh hưởng đến số lượng thiết bị chạy Windows Mobile bán được.

  Tình hình kinh tế hiện thời cũng là yếu tố dẫn đến quyết định gia nhập liên minh của cả 3 công ty trên. Đối với nhà phát triển sản phẩm, Android của Google là ứng dụng miễn phí thay cho Windows Moible. Bởi vì bản chất nguồn mở của Android nên Google không thu phí bản quyền đối với bất kỳ nhà sản xuất nào sử dụng Android trên sản phẩm của họ. Kết quả là các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thể tung ra những chiếc điện thoại thông minh với giá rẻ hơn, nhất là trong thời kỳ thị trường đang xuống dốc như hiện nay.

  Dĩ nhiên, nỗ lực của 3 công ty trên có nghĩa là người dùng sẽ có được nhiều chọn lựa điện thoại thông minh hơn. Hiện thời chỉ mới có điện thoại T-Mobile G1 chạy Android với nhiều triển vọng. Tuy nhiên, khi mà nhiều công ty “làm bạn” với Android thì ta sẽ thấy thị trường đa dạng hơn, ví dụ Sony Ericsson có thể tung ra một điện thoại hướng đa phương tiện, một thứ gì đó như là Android Walkman, trong khi Toshiba nhắm đến đối tượng doanh nhân với những dòng sản phẩm mới.

  PC World Mỹ 2/2009

  Từ khóa: Android, Mobile
  ID: A0902_16