• Thứ Tư, 04/02/2009 11:32 (GMT+7)

  Làm mát CPU bằng “tủ lạnh cỡ nano”

  Việc tăng mật độ transistor trong CPU sẽ làm tăng tốc độ chip nhưng cũng khiến nhiệt tỏa ra nhiều hơn. Vậy phải làm thế nào để xử lý vấn đề này?

  Để khắc phục chuyện CPU tỏa ra nhiều nhiệt, game thủ và những người thích hiệu năng cao sử dụng quạt làm mát, bộ tản nhiệt dùng nước, nitơ lỏng,… Giờ đây, các nhà nghiên cứu của Intel, RTI International và ĐH Arizona (Mỹ) đã phát triển một chiếc tủ lạnh siêu nhỏ có thể dễ dàng gắn trên chip để hút nhiệt tỏa ra từ các điểm nóng với độ chính xác cao.

  Tiến sĩ Rama Venkatasubramanian, nhà nghiên cứu của RTI và là đồng tác giả của bài báo đăng trên tạp chí khoa học Nature Nanotechnology số tháng 1/2009 cho biết, điều này sẽ giúp tạo ra những hệ thống cỡ nano (10 micron) nhỏ hơn, sử dụng ít điện năng hơn các bộ tản nhiệt, quạt làm mát thông thường.

  Chiếc tủ lạnh trong phòng bếp của bạn sử dụng bơm nhiệt cơ khí để nén và lưu chuyển chất lỏng làm nguội hấp thu nhiệt bên trong tủ lạnh và tỏa ra ngoài. Tủ lạnh siêu nhỏ thì hoàn khác. Nó là một tấm phim siêu mỏng làm từ các phân tử nhiệt điện (như Bismuth và Antimony), dùng để chuyển nhiệt thành điện.

  Ông Venkatasubramanian và các đồng sự đã có thể giảm nhiệt trên một CPU mô phỏng tới 15 độ C. Ông hy vọng trong tương lai sẽ làm giảm được 40 độ C, khiến chip chạy nhanh hơn, “nhồi” được nhiều transistor hơn lên chip.

  Nghiên cứu này được cơ quan DARPA của bộ Quốc Phòng Mỹ tài trợ và sẽ được Nextreme Thermal Solutions (đơn vị tách ra từ RTI) đưa ra thị trường. Nhiều nhà sản xuất chip máy tính (như Intel, AMD), chip đồ họa (như NVIDIA, ATI) tỏ ra rất quan tâm đến nghiên cứu này.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 29/1/2009

  ID: O0902_1