• Thứ Hai, 09/02/2009 08:41 (GMT+7)

  Chip quang có thể giúp Ethernet đạt tốc độ terabit

  Các nhà nghiên cứu Đan Mạch và Australia đã phát triển chip làm việc hiệu quả trên đường truyền quang học 640Gbps và có thể chuẩn bị cho Ethernet tốc độ terabit.

  Bước đột phá này không nằm ở đầu laser của kết nối mà ở đầu nhận. Đầu nhận tín hiệu cần có khả năng giảm lỗi, tốc độ rất cao để phân loại nhiều bước sóng của tín hiệu ở đầu gửi. Khám phá này được phát hiện khi Ethernet 100Gbps vẫn còn “trong thời trứng nước” nhưng dự đoán sẽ trở nên thông dụng hơn trong vòng 3 năm tới.

  Theo bài báo đăng trên tạp chí Optical Express, công nghệ máy thu mới dựa vào ống dẫn sóng (waveguide) quang học chỉ dài 5cm, giảm đáng kể so với công nghệ cạnh tranh vốn không ổn định và đòi hỏi sợi quang đặc biệt dài 50m. Các nhà nghiên cứu cho biết, kích thước gọn ghẽ của ống dẫn sóng khiến họ có thể tích hợp nó với nhiều thành phần khác để làm các chip quang nhanh hơn.

  Ông Leo Spiekman (sắp tới sẽ là đồng chủ tịch hội nghị Optical Fiber Communication dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3/2009 tại San Diego, California, Mỹ) cho biết, việc kết nối mạng quang hiện tại sử dụng công nghệ OTDM (optical time-division multiplexing) tạo ra 64 kênh 10Gbps trên một bước sóng đơn nhất. Để giải công (demultiplex) dòng tín hiệu OTDM này, các bộ giải công hiện nay phải tiến hành trên những ống sợi rất dài.

  Công nghệ mới này được các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Kỹ Thuật Đan Mạch (TUD) và trung tâm CUBDOS (Centre for Ultrahigh Bandwidth Devices for Optical Systems) ở Australia phát triển, do nhà khoa học Leif K. Oxenløwe của TUD lãnh đạo.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Network World, 3/2/2009

  ID: O0902_1