• Thứ Tư, 11/02/2009 10:19 (GMT+7)

  Microsoft sẽ có smartphone của riêng mình?

  Lời đồn về điện thoại thông minh của Microsoft lại rộ lên khi một nhà phân tích đoán hãng sẽ giới thiệu tại hội nghị GSMA Mobile World Congress vào trunng tuần tháng 2/2009.

  Hôm 5/2/2009, nhà phân tích Doug Freedman của hãng Broadpoint Am Tech cho biết, có thể ĐTTM mang thương hiệu Microsoft sẽ sử dụng BXL Tegra của NVIDIA và chip dải tần cơ sở của Qualcomm. Microsoft không phải là “tân binh” trong việc kinh doanh phần cứng khi đã sở hữu máy chơi đa phương tiện cầm tay Zune, máy chơi game Xbox 360. “Người khổng lồ phần mềm” còn có HĐH Windows Mobile để cấp phép cho các hãng sản xuất ĐTDĐ khác. Nhưng Microsoft vẫn chưa có chiếc ĐTTM của riêng mình.

  Cuối năm 2009, rộ lên những lời đồn là Microsoft sẽ giới thiệu một chiếc ĐTTM của riêng mình tại hội chợ CES vào tháng 1/2009, nhưng... không có. Nay ông Freedman tin rằng lời đồn sẽ thành hiện thực tại đại hội MWC tổ chức từ 16-19/2/2009 ở Barcelona (Tây Ban Nha). Microsoft từ chối bình luận về tin đồn trên. Ông Scott Rockfield, giám đốc bộ phận Windows Mobile nói, “Chúng tôi không có gì để tuyên bố lúc này. Chúng tôi vẫn tiếp tục cộng tác với NVIDIA để đưa ra các giải pháp sáng tạo, giúp ngành công nghiệp ĐTTM tiến về phía trước và mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ nhất”.

  Về phần mình, NVIDIA không bình luận gì thêm. Tại hội nghị MWG năm 2008, NVIDIA ra mắt BXL di động Tegra APX 2500 mà họ cho biết là sẽ hỗ trợ Windows Mobile, có giao diện người dùng 3D và video độ phân giải cao trên ĐTTM. Ông Freedman cho biết, NVIDIA đang đầu tư hỗ trợ thêm cho các HĐH di động khác (có thể là OS X dùng trên iPhone của Apple).

  Nhưng không phải ai cũng đồng ý với tiên đoán trên. Nhà phân tích Jack Gold của hãng J. Gold Associates cho rằng, Microsoft hẳn rất “ngu ngốc” nếu gắng tung ra ĐTTM của riêng mình. Bước đi này có thể sẽ “lợi bất cập hại” cho nên Microsoft hãy chuyên tâm vào việc cấp phép Windows Mobile cho các hãng sản xuất ĐTDĐ khác (như Samsung, Motorola, HTC) mà thôi.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 5/2/2009

  ID: O0902_1