• Thứ Tư, 25/02/2009 14:04 (GMT+7)

  Kêu gọi ngừng sử dụng trình duyệt IE6 của Microsoft

  Một website của Na Uy đang có động thái khiến người dùng bỏ trình duyệt “nhiều năm tuổi vẫn được người dùng sử dụng rộng rãi” Internet Explorer 6 (IE6) của Microsoft.

  Theo website chợ trực tuyến FINN.no của Na Uy, IE6 không tuân theo nhiều chuẩn hiển thị các trang web và có những vấn đề bảo mật. FINN.no yêu cầu người dùng nâng cấp lên IE7, Firefox hoặc Opera.

  Microsoft đã phát triển IE từ nhiều năm trước khi các chuẩn web (như CSS, RSS) được phát triển. Khi IE trở thành thế lực thống trị, nhiều nhà phát triển web đã viết những ứng dụng để làm việc với IE hơn là tương thích với các chuẩn web. Tuy nhiên, cuộc chơi đã thay đổi khi những trình duyệt mới (như Firefox xuất hiện trên thị trường hồi năm 2004) cố gắng tuân theo các chuẩn của World Wide Web Consortium (W3C). Nhưng do phần lớn người dùng web vẫn dùng IE, các nhà phát triển phải mất rất nhiều thời gian để làm cho những trang web của họ tương thích với tất cả mọi trình duyệt.

  Khi phát hành IE7 Microsoft cho biết, trình duyệt này sẽ tương thích nhiều hơn với các chuẩn W3C nhưng những người chỉ trích vẫn phàn nàn rằng, nhiều trang web cũ vẫn chưa hiển thị đúng trong IE7. Microsoft khẳng định, trình duyệt mới nhất IE8 của họ là trình duyệt tương thích chuẩn nhiều nhất mà họ từng phát hành.

  IE6 được Microsoft giới thiệu hồi năm 2001 cùng HĐH Windows XP. Đến nay, nhiều netbook và PC mới cài XP vẫn đi cùng với IE6 dù IE7 đã được tung ra từ tháng 10/2006. FINN.no cho biết, khoảng 17% trong tổng số 4,2 triệu khách hàng của họ vẫn đang sử dụng IE6. Theo số liệu của công ty theo dõi thị trường trình duyệt NetApplications, IE6 chiếm 19,21% thị phần, cao hơn Firefox 3.0 (18,3%).

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 20/2/2009

  ID: O0902_1