• Thứ Tư, 25/02/2009 14:08 (GMT+7)

  Pixel Qi tung ra màn hình tiết kiệm pin cho MTXT

  Hôm 19/2/2009, Pixel Qi (tách ra từ One Laptop Per Child) cho biết sẽ sớm tung ra các màn hình năng lượng thấp, có thể tăng thời gian sử dụng pin của MTXT thêm 50%.

  Theo người sáng lập kiêm CEO Mary Lou Jepsen của Pixel Qi, màn hình LCD của công ty sử dụng công nghệ hấp thu các nguồn ánh sáng tự nhiên để làm sáng màn hình. Điều này giúp tiết kiệm pin do không cần phải chiếu sáng nền (backlight) như trong màn hình MTXT thường.

  Với loại màn hình mới này, người dùng sẽ thấy thời gian sử dụng pin của MTXT tăng từ 3 lên 4,5 tiếng. Bà Jepsen cho biết, màn hình mới có độ sâu màu và tỉ lệ làm tươi tương đương với màn hình MTXT thông thường. Màn hình mới có thể lấy đủ ánh sáng từ những nguồn xung quanh trừ khi người dùng xem phim DVD trong các phòng tối.

  Màn hình là một trong những thành phần tiêu thụ năng lượng mạnh nhất của MTXT. Màn hình tiêu thụ ít năng lượng sẽ giúp tạo ra những chiếc MTXT nhẹ hơn, rẻ hơn. “Thay vì phải dùng pin 6 cell, với loại màn hình mới, ta có thể dùng pin ít cell hơn mà vẫn có thời gian sử dụng tương đương. Pin ít ngăn hơn khiến MTXT nhẹ hơn, giá rẻ hơn”, bà Jepsen nói.

  Thời gian sử dụng của pin MTXT chưa đạt mức 20-40 giờ như kế hoạch trước đây của bà Jepsen. Tuy nhiên, Pixel Qi đang làm việc để xóa nhòa ranh giới giữa màn hình và bo mạch chủ để tăng thêm thời gian sử dụng của pin. Sự thay đổi này cần được các nhà sản xuất hỗ trợ và có thể sẽ trở thành hiện thực vào năm 2010 - 2011.

  Theo bà Jepsen, trong vài tháng tới, loại màn hình mới này sẽ được sản xuất mẫu (khởi đầu là loại 10”) và sẽ được sử dụng cho MTXT vào giữa năm 2009.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 20/2/2009

  ID: O0902_1