• Thứ Sáu, 27/02/2009 11:17 (GMT+7)

  Red Hat trình làng các phần mềm ảo hóa

  Hôm 23/2/2009, Red Hat giới thiệu dòng phần mềm ảo hóa nguồn mở để cạnh tranh với đối thủ VMware.

  Dòng phần mềm ảo hóa mới gồm phần mềm ảo hóa tích hợp trong HĐH Red Hat Enterprise Linux (RHEL) cũng như 2 sản phẩm quản lý máy ảo: Red Hat Enterprise Virtualization Manager for Servers (cho máy chủ) và Red Hat Enterprise Virtualization Manager for Desktops (cho máy bàn). Red Hat cũng đưa ra hypervisor độc lập tên là Red Hat Enterprise Virtualization.

  Các sản phẩm mới cũng giúp Red Hat vững tin hơn trong việc cạnh tranh với Microsoft (vốn đã tích hợp công nghệ ảo hóa Hyper-V vào HĐH Windows Server). Tuy nhiên, Red Hat và Microsoft lại có thỏa thuận hỗ trợ khách hàng của nhau để “tăng nhiệt” cho cuộc cạnh tranh với đối thủ dẫn đầu thị trường VMware.

  Hồi tháng 9/2009, Red Hat mua nhà sản xuất phần mềm ảo hóa Qumranet (Israel). Những phần mềm ảo hóa mới dựa trên một số công nghệ Red Hat có được từ thương vụ này. Từ nay trở đi, Red Hat cũng chuyển từ hypervisor Xen (được dùng trong RHEL 5) sang hypervisor KVM (Kernel-based Virtual Machine). KVM dựa trên nhân Linux, được thiết kế cho sự ổn định và hiệu nănng cao.

  Red Hat sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng đang chạy phần mềm ảo hóa Xen cho đến hết vòng đời của HĐH RHEL 5 (ít nhất là đến hết năm 2014). KVM sẽ xuất hiện đầu tiên trong RHEL 5.4 (sẽ được phát hành trong vài tháng tới). Phiên bản hiện tại RHEL 5.3 được Red Hat tung ra hôm 20/1/2008.

  Red Hat không cung cấp bất cứ thông tin nào lần ra giá cả của dòng phần mềm ảo hóa mới.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 23/2/2009

  ID: O0902_1