• Thứ Hai, 02/03/2009 07:13 (GMT+7)

  Facebook Connect có vẻ thành công

  Ta cùng xem tính năng mới nhất của Facebook là hệ thống đăng nhập web Facebook Connect làm được những gì. Có vẻ như tính năng này đang được người dùng ưa chuộng.

  Facebook đưa ra hệ thống đăng nhập trên web mang tên Facebook Connect hồi đầu tháng 12 năm ngoái. Tính năng mới này cho thấy khả năng đơn giản hóa và làm phong phú mạng cộng đồng theo cách thức độc đáo.

  So sánh

  Facebook Connect cho bạn dùng tài khoản và mật khẩu Facebook để đăng nhập vào các trang web khác. Bằng cách này, có vẻ nó giống như OpenID, giao thức đăng nhập web khác nhưng việc hiện thực ý tưởng này của Facebook có cơ hội lớn hơn nhiều để phổ biến trên quy mô lớn.

  Qua Facebook Connect, bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào
  các trang web khác và liên kết các hoạt động của mình ở đó
  với trang Profile Facebook.

  Lý do? Hệ thống này dễ sử dụng, dễ hiểu và dễ điều khiển - người dùng không phải thao tác thêm để tìm hoặc kích hoạt tính năng. Dĩ nhiên OpenID cũng cho bạn nhập tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập nhiều trang web khác nhau, nhưng với người lướt web thông thường thì liệu họ có biết về nó và công năng của nó.

  Trái lại, Facebook Connect rất dễ thấy. Theo số liệu của Comscore, Facebook là mạng cộng đồng có lượt truy cập lớn nhất thế giới với lượng khách rất đông đảo vốn đã là thành viên hay sẵn sàng đăng ký. Và với hơn 100 đối tác dự kiến sẽ cùng triển khai Connect trong vài tuần đầu tiên, lượng người xem này sẽ còn có nhiều chỗ để lục lọi hơn nữa. Các trang như CBS, CNN và CitySearch đã bắt tay với Facebook Connect; My.BarackObama.com cũng cho biết sẽ thiết lập hệ thống này. Và vô số các trang web và blog khác cũng chắc chắn đi theo.

  Kết nối 2 chiều

  Vậy Facebook Connect làm được gì cho bạn? Hãy giả sử bạn đang đến trang CitySearch. Thay vì phải tạo một tài khoản CitySearch, bạn nhấn chuột vào logo của Facebook ở đầu trang. Nếu bạn đã đăng nhập Facebook thì trang web này sẽ lấy ID của bạn và hỏi bạn vài thông tin cá nhân; thế là xong, bạn đã đăng nhập CitySearch.

  Một phiên bản cơ bản của trang thông tin cá nhân Facebook xuất hiện với tên và hình của bạn. Bạn cũng có thể thấy hoạt động của bạn bè mình.

  Nhưng sức mạnh thực sự của người dùng web cộng đồng là tính tương tác. Ví dụ bạn có thể đăng tải một bài đánh giá về nhà hàng nào đó trên CitySearch và nếu chọn thì nó cũng được đăng đầy đủ trên Facebook Wall cùng lúc. Màn hình hoạt động của bạn cũng mở rộng cùng với đường link.

  Blog, Digg và nhiều thứ khác

  Facebook Connect cũng cho bạn liên kết đến bất kỳ trang blog hay trang web nào trong trang Facebook Profile của bạn. Thử chức năng này với trang TechCrunch đã có thiết lập hệ thống Connect. Sau khi nhấn vào logo Facebook trên trang web này, NTN đã đăng nhập xong. Sau đó, bạn có thể viết nhận xét bằng định danh Facebook mà không cần khai địa chỉ e-mail, tải hình hay xử lý bất kỳ điều gì phiền phức. Và quay lại với CitySearch, bạn đem nhận xét trên trang web này vào trang Profile của Facebook. Thiết lập này sẽ giúp người dùng mạng cộng đồng mở rộng được nhiều trang web hơn là bó gọn trong 1 trang như trước nhưng lại theo cách thức đơn giản nhất có thể.

  Một bổ sung sắp có khác vào danh sách thành viên hỗ trợ Facebook Connect xem ra rất triển vọng là Digg. Một khi Digg thêm Facebook Connect (có thể khi bạn đọc bài viết này thì Digg đã hỗ trợ) thì bạn có thể đăng nhập chỉ bằng một lần nhấn chuột và làm mọi thứ trên trang Digg với tài khoản của Facebook. Discovery Channel, Hulu và trang web của tờ báo San Francisco Chronicle cũng đang thiết lập hệ thống này.

  Facebook Connect nảy sinh vài vấn đề về tính riêng tư nhưng bạn có toàn quyền xử lý chúng. Nếu bạn không muốn chia sẻ dữ liệu với một trang web nào đó thì đừng đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Hoặc nếu bạn muốn sử dụng tài khoản Facebook ở một trang nào đó nhưng không đưa thông tin vào trong profile của mình thì chỉ việc chọn hộp thích hợp ngay lúc đầu đăng nhập. Đây là tiến bộ lớn từ khi Facebook từng thất bại ê chề với Beacon. Khả năng cho người dùng có quyền về tính riêng tư cũng là lợi điểm đáng kể của Facebook Connect so với Google Friend Connect ra đời cùng ngày với nó.

  Theo Facebook, cho đến nay, các trang web tiến hành thử nghiệm ban đầu cho biết thông lượng truy cập tăng 50%. Đối với người sử dụng mạng cộng đồng và dùng Facebook (thực chất hiện nay số người dùng mạng cộng đồng rất nhiều) thì Facebook Connect mang đến một cách tương tác mới hơn, mạnh mẽ hơn trên web. Tuy có thể không phải là hệ thống đầu tiên thuộc loại này nhưng nó có thể là người đầu tiên tạo ra sự chú ý đáng kể.

  PC World Mỹ 2/2009

  ID: A0902_17