• Thứ Tư, 25/03/2009 20:10 (GMT+7)

  Vùng vẫy trong khó khăn kinh tế

  Tháng 2 vừa qua, nền CNTT nhìn chung vẫn còn bị tác động nặng nề của suy thoái kinh tế thế giới.

  Những tác động tiêu cực

  Nhiều kẻ đã phải “bỏ cuộc chơi” như 2 công ty sản xuất chip nhớ flash là Qimonda và Spansion tuyên bố phá sản. Mỗi công ty này chi đến khoảng 3 tỉ USD vào việc xây dựng nhà máy và rồi họ không còn “lực” để vận hành.

  Theo In-stat, hàng năm, ngành công nghiệp chip giảm 20%, và năm vừa qua giảm còn 199,2 tỉ USD. Ít nhất phải đến năm 2012 thì ngành công nghiệp này mới cất cánh trở lại bằng với mức của năm 2007.

  Một góc tại triển lãm CeBIT 2009 diễn ra tại Đức từ ngày 3-8/3 vừa qua.

  Trong khi đó, ảm đạm không kém là công ty mạng và truyền thông Nortel Networks, họ đang đẩy nhanh quá trình thanh lý bộ phận phân phối ứng dụng Alteon WebSystems vì sợ “để lâu mất giá”. Đây cũng là chiến lược tái cấu trúc để đối phó với khủng hoảng kinh tế mà Nortel đưa ra. Họ định bán Alteon cho Radware với giá khoảng 17,65 triệu USD. Vào năm 2000, giá trị của Alteon là 7,8 tỉ USD!

  Còn theo Gartner, trong năm nay, doanh thu của ngành công nghiệp chất bán dẫn dự kiến chỉ đạt 194,5 tỉ USD, giảm 24,1% so với năm 2008. Dự kiến đến giữa năm 2009, lợi nhuận của ngành này xuống mức thấp nhất và đến đầu năm 2010 mới dần dần phục hồi. Dấu hiệu phục hồi này không nằm ở điểm các nhà sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường mà là họ đầu tư xây dựng nhà máy mới. Còn hiện tại, các công ty đều giảm sản lượng, điều này dự đoán sẽ làm tăng giá chip bộ nhớ trong nửa cuối năm nay.

  Trong khi đó, các đại gia như Dell, Lenovo, Microsoft... cũng có những động thái đương đầu với suy thoái kinh tế như cắt giảm nhân sự, chi phí đầu tư, tái cấu trúc cơ cấu nhân sự, thay đổi chiến lược sản xuất, đóng cửa bớt nhà máy và các chính sách giảm chi tiêu khác. Cuối tháng 1 vừa qua, Microsoft đã sa thải 5.000 trong tổng số gần 96.000 nhân viên của hãng. Trong khi đó, Dell rơi vào tình cảnh lãi quý 4 vừa qua giảm đến 48%, chỉ đạt 351 triệu USD, so với quý 4 năm trước (679 triệu USD). Những con số khác: Micron sa thải hơn 2000 nhân viên; Panasonic 15.000; Philips 6.000; Sprint Nextel 8.000; Sony 2.000 và đóng cửa 2 nhà máy tại Nhật...

  Tuy các công ty công nghệ đều bị trượt dốc chung, nhưng IBM trong quý 4 vừa qua lại “làm ra tiền”. Theo báo cáo tài chính, quý 4/2008 lợi nhuận của IBM tăng 17% so với năm trước đó dù tổng doanh thu vẫn giảm 6%, đạt 27 tỉ USD. Theo IBM, do đồng USD mạnh nên đã tác động đến doanh thu quý 4. Khi điều chỉnh lại sự dao động tiền tệ thì doanh thu chỉ giảm 1%. Tuy có vài dự án CNTT của IBM bị đối tác rút lui nhưng hãng lại thu lợi được từ dịch vụ (quý 4 đạt 17,2 tỉ USD), trong đó có những hợp đồng hơn 100 triệu USD. Chính những dịch vụ này đã cứu cho IBM “thoát nợ” vì mảng hệ thống và công nghệ của họ cũng bị tác động nặng nề khi giảm đến 20%, còn 5,4 tỉ USD. IBM cho biết kết quả này là nhờ chiến lược kinh doanh tập trung vào tăng lãi suất và đầu tư vào thị trường trưởng thành.

  Công nghệ xanh

  Suy thoái kinh tế cũng có điểm hay, đó là giúp các công ty nhận thức rõ hơn việc tiết kiệm điện năng. Tháng vừa qua, Microsoft có bước đi khá độc đáo khi có ý định sử dụng bộ xử lý Atom của Intel để chạy máy chủ thay cho BXL chuyên dụng nhằm tiết kiệm điện năng.

  Mặc dù chạy chậm hơn CPU máy chủ đa nhân nhưng Atom lại tiêu thụ ít điện hơn đến 20 lần và hệ thống lại mát hơn, thích hợp cho các trung tâm dữ liệu. Microsoft đang thử nghiệm 1 “rack” máy chủ chạy 50 hệ thống Atom và xây dựng phần mềm Marlowe để tận dụng tính năng sleep/wake của Atom. Vì theo họ, trung bình một máy chủ hiện nay ở trạng thái nghỉ (idle) chiếm đến 75% thời gian nên máy chủ Atom ở chế độ idle có thể tiết kiệm năng lượng đến 90%. Intel vẫn chưa nhận xét gì về vấn đề này nhưng có lẽ họ không “ưa” cách làm này vì tương lai của BXL Intel Xeon.

  Tháng qua, Fujitsu cho biết trong tháng 4 tới, họ sẽ bán ra máy chủ cấp thấp chạy bộ xử lý Core 2 Duo, tuân theo chuẩn Energy Star 4.0, tiết kiệm được 25% điện năng tiêu thụ so với các model trước của hãng. Còn LG và Samsung cũng giới thiệu 2 chiếc ĐTDĐ pin mặt trời độc đáo.

  Tin tặc chuyển hướng

  Tháng 2 vừa qua cũng là tháng “sôi nổi” của tin tặc khi chúng chuyển hướng tấn công từ máy tính sang điện thoại thông minh ngày một nhiều hơn. Xu hướng khác là chuyển từ tấn công xâm nhập trái phép trên máy người dùng sang lừa đảo, lấy cắp thông tin trên các mạng cộng đồng.

  Theo McAfee, hiện có hơn 1/2 nhà sản xuất thiết bị cầm tay đều báo cáo có malware và spam cho ĐTDĐ. Trong năm 2008, chỉ có 17% nhà sản xuất báo cáo có tấn công và tổng cộng có hơn 1 vụ tấn công lên ĐTDĐ. McAfee cũng cho biết các công ty làm ứng dụng bên thứ 3 cũng góp phần tung ra thư rác và phần mềm ác ý. Những phần mềm này thậm chí làm hư máy hoặc khóa thiết bị. Hiện các công ty bảo mật đang ráo riết làm việc để đưa ra giải pháp cho thiết bị cầm tay. Điều này khó hơn so với giải pháp cho máy tính vì kích thước, thời gian dùng pin và khả năng xử lý của điện thoại thông minh đều thấp. Hiện có một giải pháp khá hay là Hotspot Shield của AnchorFree. Giải pháp này chỉ dành cho iPhone và IP từ Mỹ (hy vọng sắp đến sẽ mở rộng ra các thị trường khác). HotSpot Shield đưa ra một mạng ảo, giám sát đường truy cập web, mã hóa nó và gửi nó đến máy chủ VPN và cho bạn lên web. HotSpot Shield chỉ yêu cầu bạn đổi thiết lập VPN trên điện thoại. Do vậy, nó không lưu gì lên trên điện thoại nên tiết kiệm bộ nhớ.

  Bên cạnh đó, những mạng cộng đồng phổ biến như Facebook, MySpace, Bebo, Friendster, hi5, MyYearbook, Tagged.com, LiveJournal.com... cũng bị tin tặc “quan tâm”. Theo Trend Micro, kiểu tấn công vào mạng cộng đồng mục đích là đánh cắp thông tin người dùng. Hiện sâu Koobface được nhiều chuyên gia bảo mật quan tâm nhất vì nó có nhiều biến thể, nhắm trực tiếp vào người dùng mạng cộng đồng.

  Trong khi đó, thư rác ít gây hại hơn nhưng vẫn còn là nỗi đau đầu cho nhiều nhà quản lý CNTT. Theo Symantec, thời gian vừa qua, kẻ tống thư rác lợi dụng tình hình kinh tế giảm sút đã tung ra nhiều thư rác quảng cáo cho những sản phẩm giá rẻ, đánh vào tâm lý mua sắm của người dùng. Trong khi đó, Sophos cho rằng thư rác không đơn thuần là e-mail vô hại mà ngày càng tăng những thư rác “độc”, cứ trong 256 e-mail lại có 1 e-mail chứa tập tin đính kèm độc hại.

  Di động đang cất cánh

  Tháng 2 vừa qua cũng sôi động trong thị trường điện thoại di động, mà tập trung vẫn là mảng điện thoại thông minh khi mọi con mắt trên thế giới đều hướng về sự kiện Mobile World Congress (Tây Ban Nha). Nhiều hãng đều đưa ra những mẫu điện thoại mang thông điệp “xanh”. Bên cạnh đó, xu hướng lướt web trên thiết bị cầm tay và ứng dụng cho di động trong thời gian qua tăng rõ rệt. Theo một nghiên cứu ở thị trường Mỹ, năm 2008, người dùng Mỹ chi từ 100 - 499 USD cho việc mua ứng dụng di động. Một phần cũng vì giá ứng dụng di động khá mềm, chỉ từ 1 - 25 USD/ứng dụng. Nơi được xem là “chợ” náo nhiệt của ứng dụng di động hiện là iPhone App Store. Hiện Microsoft, Nokia, Palm, RIM và Samsung đang triển khai dạng mô hình “chợ trực tuyến” này.

  Người lướt web trên thiết bị di động cũng ngày càng tăng, chủ yếu là lướt web và gửi/nhận e-mail. Theo Opera, khu vực Trung Đông có số lượng người sử dụng trình duyệt Opera Mini nhiều nhất, tuy nhiên quốc gia có tốc độ tăng nhanh nhất là Armenia: tính từ tháng 1/2008 đến 1/2009, lượng sử dụng tăng đến 2800%.

  Đáng chú ý là Microsoft vừa nâng cấp hệ điều hành di động Windows Mobile lên phiên bản 6.5 nhưng cũng chỉ mới có trên điện thoại mẫu, có thể đến đầu tháng 7 mới có sản phẩm thương mại. Hãng dự kiến sẽ nâng lên Windows Mobile 7.0 vào năm 2010 để hỗ trợ tốt Windows 7. Trong khi đó, Palm lại làm sôi động thị trường hệ điều hành di động khi trở lại với hệ điều hành mới mang tên Web OS, nhưng chỉ mới có trên chiếc điện thoại thông minh Palm Pre. Riêng với hệ điều hành Android của Google, tháng vừa qua nhiều hãng đã cam kết sẽ đưa ra nhiều model chạy nền nguồn mở này.

  Ngoài những tin vui, chuyện buồn trong tháng qua, còn có vài tin đáng chú ý như AMD trở lại đường đua bộ xử lý máy chủ với Intel khi tung ra BXL 6 nhân Istanbul; IBM nghiên cứu thành công giải pháp tản nhiệt cho công nghệ carbon nanotube mà tương lai có thể sẽ thay thế cho công nghệ sản xuất bộ xử lý ngày nay; lần đầu tiên người dùng có thể truy cập Wi-Fi trên một số chuyến bay tại Mỹ, triển lãm CeBIT 2009 diễn ra tại Đức vào đầu tháng 3, một số tờ báo lớn tại Mỹ “cáo chung” do không có lãi...

  Lê Duy tổng hợp 

  ID: A0903_10