• Thứ Tư, 25/03/2009 08:37 (GMT+7)

  Palm “tái xuất giang hồ” với Pre

  Palm vừa công bố hệ điều hành mà mọi người mong mỏi đã lâu – Web OS – cũng như chiếc điện thoại thông minh (ĐTTM) mới của họ là Palm Pre. Pre sẽ có độc quyền với mạng Sprint 3G Network vào nửa đầu năm nay.

  Chiếc điện thoại này đánh dấu nỗ lực của Palm lấy lại vị thế dẫn đầu thị trường ĐTTM. Nhắm đến khoảng trống giữa iPhone và BlackBerry, Pre chạy với Web OS, cố gắng hòa trộn các chức năng cho doanh nghiệp và giải trí vào trong 1 thiết bị. Palm vẫn chưa công bố giá bán cụ thể.

  Điện thoại này có màn hình cảm ứng đa chạm, bàn phím QWERTY trượt dọc và đồng hồ đo gia tốc. Nó hỗ trợ mạng EvDO, Wi-Fi, GPS, Bluetooth 2.1 với âm thanh stereo và lưu trữ 8GB.

  Màn hình của Pre 3,1’’ với độ phân giải 320x480. Không chỉ màn hình mà cả nút trung tâm của máy cũng có cảm ứng đa chạm, vùng này Palm gọi là vùng thao tác để khởi chạy ứng dụng. Điện thoại cũng có máy ảnh 3Mp với đèn flash LED. Pre nhỏ hơn iPhone và các điện thoại thông minh khác, chỉ nặng 136g.

  Màn hình chính của hệ điều hành Palm Web OS nguồn mở có các ứng dụng widget có thể tùy biến ở ngay bên dưới. Chạm vào 1 widget, ứng dụng tương ứng sẽ mở ra. Mọi ứng dụng bạn mở xuất hiện như một chồng bài, bạn cuộn chồng bài này bằng cách lật từ bên này sang bên kia trên vùng thao tác của máy.

  Một yếu tố quan trọng của Web OS là cái mà Palm gọi là “khả năng điều phối”, đồng bộ thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu gõ tên e-mail vào một địa chỉ liên lạc nào đó, web OS tìm trên các tài khoản e-mail khác của bạn; nếu Pre không thể tìm thấy địa chỉ, nó sẽ tìm trên các cơ sở dữ liệu chung và tự động điền tên vào trong danh sách địa chỉ liên lạc của bạn.

  Palm cũng công bố Touchstone, là một bộ sạc không dây sử dụng công nghệ dòng điện cảm ứng. Bạn chỉ việc đặt Pre trên tấm Touchstone có từ trường để sạc pin cho Pre.

  PC World Mỹ 3/2009

  ID: A0903_17