• Thứ Năm, 05/03/2009 14:51 (GMT+7)

  IBM làm mát chip nano

  Hôm 2/3/2009, IBM cho biết đang tìm cách cải thiện việc quản lý nhiệt trong các transistor ống nano carbon để ngăn chúng không tự phá hủy.

  Ông Phaedon Avouris, người quản lý chương trình công nghệ nano tại IBM Research cho biết, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều cách để đo nhiệt độ của những những ống nano carbon nhỏ xíu (mà trước đây là không thể).

  MTXT, MTĐB ngày nay thường sử dụng chip silicon mà người ta đang tìm cách giảm kích thước để chúng chạy nhanh hơn, có hiệu quả năng lượng hơn. Để đạt được điều này, cần “nhồi” càng nhiều transistor lên chip càng tốt và transistor càng nhỏ thì hoạt động càng nhanh. Nhằm tạo ra những transistor nhỏ hơn, các nhà phát triển chip đang khám phá việc sử dụng ống nano carbon (là những hình trụ được làm từ nhiều nguyên tử carbon, có đường kính từ 1-2nm).

  Theo ông Avouris, tản nhiệt là một trong những hạn chế của ống nano carbon. Nếu có quá nhiều ống nano carbon đặt cạnh nhau thì sẽ rất khó làm mát nếu chỉ dùng quạt gió. Nhiệt độ cao quá mức sẽ làm giảm hiệu năng và cuối cùng còn có thể khiến ống nano tự phá hủy.

  Nhiệt tỏa ra trong các ống nano carbon là do nguyên tử chuyển động. Nguyên tử chuyển động càng nhanh, nhiệt tỏa ra càng lớn rồi tản ra lớp chất nền (là vật liệu giúp cố định ống nano). Với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều cách hiệu quả để truyền nhiệt từ các ống nano ra lớp chất nền với sự trợ giúp của một lớp vật liệu carbon khác nằm giữa.

  Ông Avouris cho biết, phát hiện này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra hững hệ thống quản lý nhiệt giúp điều hòa nhiệt trong các thiết bị dựa trên ống nano carbon của tương lai. Nghiên cứu này được đăng trên số gần đây của tạp chí Nature Nanotechnology.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 2/3/2009

  ID: O0903_1