• Thứ Sáu, 06/03/2009 14:36 (GMT+7)

  Fujitsu Siemens trình làng PC “xanh” Esprimo 7935

  Hôm 1/3/2009, tại CeBIT (Đức), Fujitsu Siemens Computers Holding BV cho biết, đến giữa năm 2009 sẽ tung ra MTĐB doanh nghiệp không tiêu thụ năng lượng khi ở “switch-off”.

  Dù ở tình trạng “switch-off” (tắt máy nhưng chưa rút ổ cắm điện), máy tính (và phần lớn các đồ điện tử khác) vẫn tiêu thụ một lượng nhỏ năng lượng (trong máy biến thế hoặc các bộ cảm biến vẫn phải hoạt động). Theo Fujitsu Siemens, khi ở tình trạng “switch-off”, một chiếc PC thường tiêu thụ từ 1W - 4W nhưng người phát ngôn Lothar Lechtenberg của công ty cho biết, chiếc MTĐB Esprimo 7935 có một hệ thống giúp đưa mức tiêu thụ này về 0 (zero-watt) mà không cần rút ổ cắm điện. Esprimo 7935 sẽ có giá từ 757 - 883 USD.

  Doanh nghiệp có nhiều máy tính sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mỗi năm nếu các PC của họ không tiêu thụ năng lượng qua đêm. Tuy nhiên điều này có vẻ bất khả thi vì nhiều nhà quản trị CNTT trong doanh nghiệp thường cập nhật phần mềm vào ban đêm, mà muốn vậy thì máy tính không được rút ổ cắm điện.

  Fujitsu Siemens cho biết đã giải quyết được vấn đề này bằng việc cho phép các máy tính “thức dậy”, tiêu thụ một lượng nhỏ năng lượng trong một khoảng thời gian định trước mà việc cập nhật có thể diễn ra. Khi khoảng thời gian này kết thúc, máy tính lại trở về chế độ “zero-watt” cho đến khi người dùng bật máy lên.

  Những đặc điểm “xanh” khác của Esprimo 7935 gồm: cấp nguồn đạt hiệu quả  tới  89%, bo mạch chủ (motherboard) không có halogen hoặc chì, tuân theo chuẩn Energy Star 5.0 của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) và chuẩn German Blue Angel của Đức.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/3/2009

  ID: O0903_1