• Thứ Sáu, 06/03/2009 14:38 (GMT+7)

  Intel hợp tác với TSMC về BXL Atom

  Hôm 2/3/2009, Intel thông báo về quan hệ đối tác có thể cho phép hãng Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) truy cập vào thiết kế chip của BXL Atom giá rẻ.

  Ông Sean Maloney, phó chủ tịch kiêm giám đốc bán hàng và tiếp thị của Intel cho biết, quan hệ đối tác với TSMC có thể dẫn tới việc tùy biến chip giúp Intel vươn tới những thị trường mới. Chủ tịch kiêm CEO Rick Tsai của TSMC thì nhận định, thỏa thuận này sẽ đem lại lợi ích, giúp tăng thu nhập cho cả 2 công ty. TSMC sẽ có thể cung cấp cho khách hàng của mình những chi tiết thiết kế của BXL Atom, do đó họ có thể thiết kế các chip dựa trên lõi của Atom.

  Hiện chỉ một mình Intel thiết kế chip Atom để dùng trong netbook, MID (mobile Internet device), ĐTTM. Tương lai, có thể các chip Atom sẽ được dùng trong những thiết bị nhúng, đồ điện tử tiêu dùng. Theo thỏa thuận, Intel sẽ không chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất Atom cho TSMC, vì vậy bất kì chip nào là thành quả của quan hệ đối tác giữa 2 công ty sẽ đều được Intel chế tạo.

  Quan hệ đối tác với TSMC sẽ giúp Intel tăng thu nhập từ Atom, mở rộng thị trường tiềm năng từ những khách hàng hiện có của TSMC (đặc biệt là ở Đài Loan và Nhật Bản). Giới chức Intel từ chối cho biết liệu quan hệ đối tác với TSMC có ảnh hưởng tới lộ trình sản phẩm của Atom hay không và cũng không đả động gì tới những chip ĐTTM tương lai như Moorestown. Theo Intel, các chi tiết của thỏa thuận vẫn đang được làm rõ.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 2/3/2009

  ID: O0903_1