• Thứ Bảy, 07/03/2009 15:58 (GMT+7)

  USB an toàn cho giao dịch điện tử

  Phòng thí nghiệm nghiên cứu Zurich của IBM (Zurich Lab) phát triển chiếc bút nhớ USB có thể đảm bảo an toàn cho các giao dịch ngân hàng (cả khi PC đã bị malware gây hại).

  Một nguyên mẫu của thiết bị có tên là ZTIC (Zone Trusted Information Channel) đang được trưng bày tại triển lãm CeBIT ở Hanover (Đức). IBM hy vọng sẽ thu hút được các ngân hàng mua ZTIC cho ngân hàng trực tuyến, giúp giảm chi phí đảm bảo an toàn cho hoạt động vốn bị giới tin tặc nhòm ngó thường xuyên.

  Ông Michael Baentsch, người quản lý sản phẩm thuộc chương trình BlueZ Business Computing tại Zurich Lab cho biết, sau khi cắm vào máy tính, ZTIC được cấu hình để mở một kết nối SSL (Secure Sockets Layer) an toàn tới các máy chủ của ngân hàng. ZTIC cũng là một bộ đọc thẻ thông minh, có thể kiểm tra thẻ ngân hàng của một người.

  Sau khi số PIN (personal identification number) được kiểm tra, giao dịch có thể bắt đầu qua trình duyệt web. ZTIC còn giúp người dùng biết được khi nào thì họ đang bị tấn công “man-in-the-middle” để ngừng tiến hành giao dịch (tấn công "man-in-the-middle" là một dạng tấn công web nguy hiểm, được tin tặc sử dụng để “rút ruột” tài khoản ngân hàng của người dùng).

  ZTIC sử dụng chip của nhà thiết kế BXL ARM và có phần mềm được thiết kế riêng. Sử dụng ZTIC còn ngăn được tấn công lừa đảo. Hiện IBM vẫn chưa cho biết giá bán cụ thể của ZTIC.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 3/3/2009

  ID: O0903_1