• Thứ Tư, 11/03/2009 10:28 (GMT+7)

  NVIDIA sẽ có chip x86 cho máy tính giá rẻ?

  NVIDIA có thể sẽ phát triển một chip tích hợp trên nền x86 để sử dụng trong các máy tính giá thấp, làm tăng nhiệt cho cuộc đua tranh với đối thủ Intel.

  Hôm 3/3/2009, phát biểu tại hội nghị Morgan Stanley Technology Conference ông Michael Hara, phó chủ tịch phụ trách các quan hệ nhà đầu tư của NVIDIA cho biết, hãng này đang cân nhắc phát triển một chip tích hợp dựa trên kiến trúc x86 để sử dụng trong các thiết bị như netbook, thiết bị Internet di động (MID).

  NVIDIA đã phát triển chip tích hợp có tên là Tegra – kết hợp giữa BXL Arm, lõi đồ họa GeForce và các thành phần khác trên một con chip. Loại chip này được nhắm cho những thiết bị nhỏ gọn như ĐTTM hay MID, và sẽ được bán ra thị trường vào nửa cuối của năm 2009.

  Ông Hara không đề cập đến các kế hoạch cụ thể nhưng cho biết, một bước đi như vậy có thể sẽ trở nên thông dụng trong vòng 2 hoặc 3 năm tới. Ông cũng không nói rõ liệu NVIDIA có tự phát triển chip x86 không hay là nhận cấp phép từ công ty khác. Phát ngôn viên Derek Perez của NVIDIA thì cho biết, hãng đang xem xét tất cả các lựa chọn nhưng hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

  Nhà phân tích Ian Lao của In-Stat nhận định, động thái trên của NVIDIA là nhằm giành được nhiều thị phần hơn của thị trường netbook. Hiện thị trường này mới có 2 đối thủ chính là Intel (với chip Atom trên nền x86 đang được sử dụng trong hầu hết các dòng netbook) và VIA Technologies.

  Hiện tại NVIDIA đang cung cấp chip đồ họa (GPU) cho netbook với nền tảng Ion (nhưng không kèm theo CPU). Ion sử dụng GPU GeForce của NVIDIA với BXL Atom của Intel. Theo ông Lao, chừng nào chưa có chip x86 thì NVIDIA vẫn còn ở thế bất lợi so với Intel và VIA. Những chiếc netbook hiện nay dựa chủ yếu trên CPU hơn là GPU bởi chúng chỉ mới được thiết kế để thực hiện những tác vụ đơn giản như lướt web, xử lý văn bản.

  NVIDIA có thể được cấp phép một thiết kế x86 từ bên thứ ba và đặt những mạch silicon của mình lên trên nền đó; hoặc có thể mua một công ty có quyền phát triển lõi x86 và xây dựng một phiên bản chip cho riêng mình, ông Lao cho biết. Ngoài netbook và ĐTTM, chip x86 của NVIDIA còn có thể sử dụng cho những máy tính nhúng như các thiết bị GPS.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 5/3/2009

  ID: O0903_1