• Thứ Sáu, 13/03/2009 11:59 (GMT+7)

  Microsoft có thể bỏ IE8 ra khỏi Windows 7

  Hôm 6/3/2009, Microsoft xác nhận là người dùng có thể gỡ bỏ Internet Explorer 8 (IE8) cũng như một số ứng dụng tích hợp khác ra khỏi Windows 7.

  Sau khi phiên bản Windows 7 Build 7048 bị rò rỉ trên mạng qua các website chia sẻ file (như BitTorrent, Mininova.org), hôm 4/3/2009 hai blogger Chris Holmes và Bryant Zadegan đã phát hiện ra khả năng cho phép gỡ bỏ IE8 trong phiên bản Windows 7 này và công bố rộng rãi thông qua các trang blog cá nhân của họ. Hôm 5/3/2009 ông Mike Nash, phó chủ tịch phụ trách quản lý sản phẩm Windows tỏ ý lấy làm tiếc vì Windows 7 Build 7048 bị rò rỉ nhưng từ chối bình luận về phát hiện của 2 blogger.

  Hôm 6/3/2009 ông Jack Mayo, một người quản lý của đội Windows thừa nhận, Windows 7 sẽ có một danh sách các tính năng và ứng dụng có thể gỡ bỏ khi cài đặt. Trong một bài viết trên trang blog Engineering Windows 7 ông Mayo cho biết những ứng dụng này là: IE8; Fax & Scan; Handwriting Recognition; Windows DVD Maker; Windows Gadget Platform; Windows Media Player; Windows Media Center; Windows Search; XPS (XML Paper Specification) Viewer & Services.

  Song ông Mayo cũng khẳng định, những file liên quan đến các ứng dụng và tính năng trên thực tế không được xóa bỏ hoàn toàn khỏi ổ đĩa cứng. “Nếu người dùng chọn lựa tắt đi tính năng nào thì tính năng đó sẽ không thể sử dụng được nữa. Nhưng điều này không có nghĩa là mọi file của tính năng đó không còn được lưu trên hệ thống. Sở dĩ như thế bởi Microsoft muốn sau này khi người dùng có nhu cầu dùng lại những tính năng đó thì có thể dễ dàng bổ sung thêm không cần thiết phải sử dụng lại đĩa DVD cài đặt HĐH nữa”.

  Không những thế, các hàm API có liên quan đến những tính năng bị người dùng tắt bỏ vẫn được Windows 7 hỗ trợ. Ví dụ, IE8 bị xóa bỏ nhưng Windows Updates vẫn cần dùng đến các hàm API của IE8 nên các API đó sẽ vẫn được giữ lại.

  Microsoft từ chối cho biết, liệu động thái trên đây có liên quan gì đến những cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền của Liên Minh Châu Âu hay không. “Người khổng lồ phần mềm” cũng không tiết lộ thời điểm ra mắt chính thức của Windows 7 RC.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 6/3/2009

  ID: O0903_1