• Thứ Ba, 24/03/2009 17:35 (GMT+7)

  Điều gì xảy ra nếu IBM mua Sun?

  Có thể việc IBM mua lại Sun Microsystems là tin tốt cho những cổ đông kiên nhẫn của Sun nhưng giới phân tích và người dùng CNTT lại tỏ ý lo ngại về triển vọng này.

  Dù hiện nay Sun đang phải “thu mình lại” nhưng họ vẫn là một thế lực vì Sun có nhiều sản phẩm nguồn mở và có nhiều cộng đồng phát triển lớn dựa trên những sản phẩm đó (cụ thể là Java và MySQL). Do hiện nay có tin đồn về việc IBM đang đàm phán mua lại Sun nên nảy sinh những câu hỏi về chuyện, liệu IBM sẽ làm gì với những công nghệ này.

  Chỉ riêng ở thành phố Philadelphia (Mỹ), nhóm người dùng Java địa phương đã có hơn 1.200 thành viên. Chủ tịch David Fecak của nhóm cho biết, ông và nhiều thành viên khác của cộng đồng Java đang băn khoăn là liệu khi IBM mua lại Sun thì IBM có còn giữ nguyên các chính sách cởi mở như hiện nay hay sẽ thắt chặt lại?

  Theo nhà phân tích Gordon Haff của Illuminata, có một sự xung đột cố hữu giữa đặc tính nguồn mở của Sun và xu hướng độc quyền của IBM. Ông đưa ra một ví dụ, nếu mua lại Sun thì IBM sẽ sở hữu CSDL nguồn mở MySQL nhưng họ sẽ đưa ra IBM MySQL hay sẽ vẫn là CSDL DB2?

  Sun vẫn là một đối thủ lớn trên thị trường máy chủ. Theo IDC, quý IV/2009, Sun bán được gần 1,3 tỷ USD các máy chủ dựa trên BXL SPARC và HĐH Solaris của Sun, đứng thứ 4 trong thị trường này. IBM thì lại bán ra các máy chủ dựa trên BXL Power và HĐH AIX của họ. Vậy nếu mua lại Sun thì IBM sẽ duy trì các máy chủ trên nền x86 của Sun hay sẽ đóng cửa hoặc cố bán bộ phận kinh doanh SPARC của Sun đi?

  Ngoài các vấn đề công nghệ, văn hóa doanh nghiệp của Sun cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu sáp nhập vào IBM.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 23/3/2009

  ID: O0903_1