• Thứ Năm, 26/03/2009 18:42 (GMT+7)

  Sun tiếp tục phát triển phần mềm nguồn mở

  Ông Jonathan Schwartz - CEO của Sun - không đề cập đến tin đồn về chuyện mua bán với IBM nhưng chú trọng đến cơ hội kinh doanh điện toán đám mây và phần mềm nguồn mở.

  Trong bài diễn văn đọc tại Hội Nghị Kinh Doanh Nguồn Mở của Infoworld tại San Francisco (Mỹ) ông Schwartz cho biết, tất cả 500 công ty hàng đầu thế giới đều đang sử dụng phần mềm nguồn mở ở một mức độ nào đó. Giờ đây là cơ hội cho những công ty như Sun biến việc chấp nhận phần mềm nguồn mở thành thu nhập và lợi nhuận. Theo ông, điện toán đám mây cung cấp một con đường cho Sun làm điều đó.

   

  Kiếm tiền từ nguồn mở là một vấn đề quan trọng cho Sun. Chính vì họ đang phải vật lộn với việc kinh doanh dựa trên chiến lược này nên mới có tin đồn là IBM đang đàm phán mua lại Sun. Trong một số bài viết gần đây trên trang blog của mình, ông Schwartz cho rằng mọi việc đang dần đi vào quỹ đạo và phác ra chiến lược gồm 3 phần:

  1.     Thu hút nhiều người dùng với phần mềm miễn phí

  2.     Xây dựng các sản phẩm sáng tạo

  3.     Liên kết 1. và 2. bằng các dịch vụ điện toán đám mây.

   

  Sun cho biết sẽ đưa những dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên của họ ra trong mùa hè năm 2009. Các dịch vụ này sẽ dựa trên CSDL MySQL, middleware Glassfish, các công cụ nhà phát triển NetBeans. Người dùng bộ ứng dụng OpenOffice có thể lưu file, nhà phát triển NetBeans có thể lưu dự án lên các dịch vụ điện toán đám mây của Sun.

   

  Khi được hỏi, ông Schwartz đã từ chối bình luận tin đồn về việc IBM đang đàm phán mua lại Sun.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/3/2009

  ID: O0903_1