• Thứ Ba, 31/03/2009 16:53 (GMT+7)

  NVIDIA kiện lại Intel

  Hôm 26/3/2009, NVIDIA đã kiện ngược trở lại Intel, cáo buộc Intel vi phạm hợp đồng liên quan tới thỏa thuận cấp phép chip giữa 2 công ty.

  Vụ kiện ngược này là bước leo thang mới trong cuộc chiến cấp phép phát minh giữa 2 công ty, vì không đồng nhất cách hiểu về công nghệ bộ nhớ trong các chip của Intel và sự tương thích của nó với những chipset của NVIDIA.

  Trong đơn kiện gửi tòa án bang Delaware (Mỹ), NVIDIA yêu cầu thẩm phán tuyên bố rằng NVIDIA được phép chế tạo các chipset hỗ trợ Nehalem và những BXL trong tương lai của Intel mà có tích hợp công nghệ bộ nhớ mới.

  Vụ kiện ngược này nhằm đáp trả vụ kiện hồi tháng 2/2009 của Intel cũng tại tòa án bang Delaware, yêu cầu thẩm phán tuyên bố rằng NVIDIA không được phép sản xuất các chipset tương thích với những chip như vậy. Intel cho rằng, thỏa thuận cấp phép hiện nay chỉ bao gồm các chip cũ trong khi NVIDIA lại hiểu, thỏa thuận cấp phép ký hồi năm 2004 này bao gồm cả Nehalem và những chip khác trong tương lai.

  Các chip Nehalem của Intel tích hợp mạch điều khiển bộ nhớ bên trong chip, giúp CPU liên lạc với bộ nhớ nhanh hơn. NVIDIA sản xuất chipset giúp BXL liên lạc với những thành phần khác như mạng, mạch điều khiển lưu trữ.

  Hai công ty đã đàm phán trong vòng hơn 1 năm nhằm giải quyết vấn đề nhưng đã không thành công, vì vậy họ mới kéo nhau ra tòa để nhờ tòa phân xử.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 27/3/2009

  ID: O0903_1