• Thứ Sáu, 24/04/2009 13:16 (GMT+7)

  Cảm nhận ban đầu về Amazon Kindle 2

  Với thiết bị đọc sách điện tử Kindle 2, có thể bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị, nhưng thiết bị này vẫn cần được cải thiện hơn nữa.

  Thiết kế của Amazon Kindle 2 có thay đổi hấp dẫn hơn so với nguyên gốc, nhưng Amazon mới chỉ thành công về mặt cải tiến thiết bị đọc sách điện tử này, còn hãng vẫn chưa làm được gì nhiều để “thay da đổi thịt”, nâng nó lên tầm cao mới.

  Kindle 2 giá 359 USD (tại Mỹ), mỏng hơn (0,9cm) và chỉ nặng 0,29kg (gần bằng với phiên bản cũ). Màn hình của sách có độ phân giải 600x800, kích thước 6’’ nhưng bây giờ có đến 16 sắc độ xám so với 4 của sách Kindle gốc.

  Màn hình của Kindle 2
  có nhiều thang sắc độ
  xám hơn phiên bản đầu
  tiên, cho văn bản và
  hình ảnh sắc nét hơn
  một chút.

  Kindle 2 hiển thị văn bản sắc nét hơn, ít bị nhòe mực hơn. Nhưng sự khác biệt rõ ràng nhất là hình ảnh thực sự cải thiện, thang chuyển sắc độ mượt hơn rất nhiều, nền màn hình cũng thay đổi. Trước đây, màn hình hơi bị lớp vân, gần giống như giấy báo; bây giờ, bề mặt này hoàn toàn nhẵn. Còn về tốc độ xử lý (Amazon cho rằng tốc độ lật trang sách nhanh hơn 20%), thử nghiệm tại PC World Mỹ cho thấy tốc độ giữa Kindle 1 và Kindle 2 không khác biệt nhiều.

  Giữa các nút định vị có một nút điều khiển (joystick) 5 chiều mới. Nút này còn cứng và được bố trí chưa thật hợp lý, là nơi đáng ra phải là nút lật trang. Nút cuộn dễ dùng hơn rất nhiều.

  Một điểm mạnh khác là giao diện trình đơn không còn nằm trên cột dọc bên phải màn hình nữa. Bây giờ, tốc độ của công nghệ màn hình E-Ink đủ nhanh để cần joystick di chuyển qua các tùy chọn trực tiếp trên màn hình, làm nổi bật những mục mà bạn đi qua.

  Bàn phím của thiết bị theo mô hình QWERTY trên điện thoại di động. Các phím hình tròn và khoảng cách giữa các phím gần hơn, dễ dùng hơn so với các phím hình vuông và cách góc như của Kindle 1.

  Một khả năng mới của Kindle 2 là nhận diện và đọc văn bản, dựa trên công nghệ của Nuance (cha đẻ phần mềm Dragon Naturally Speaking), có 2 loại giọng đọc – Tom và Samantha – và có thể cho tốc độ đọc nhanh đến 3X. Giọng đọc này vẫn mang đậm chất “máy tính” nhưng hoàn toàn có thể thông cảm được.

  Bây giờ Kindle 2 có cả ngõ USB - một điểm rất hay. Tiếc là Amazon lại bỏ mất khe cắm thẻ SD, thay vào đó máy có bộ nhớ trong 2GB. Sách của bạn được chứa trên máy chủ Amazon nên nếu bạn muốn xóa sạch bộ nhớ trong thì bạn có thể tải sách về lại khi cần.

  Bạn cũng không cần một chiếc túi cho nó nữa, thay vào đó, Kindle 2 có 2 lỗ ở cạnh phải để bạn gắn với bao của hãng thứ 3. Bao da với thiết kế đơn giản của Amazon có giá khoảng 30 USD.
  Amazon không thay đổi cách quản lý tập tin của thiết bị. Bạn vẫn phải đi qua các bước chuyển đổi định dạng phiền toái như chuyển tập tin Word nếu bạn muốn xem tập tin Word của mình trên Kindle.

  PC World Mỹ 4/2009

  ID: A0904_17