• Thứ Năm, 30/04/2009 07:29 (GMT+7)

  Theo dõi bạn bè nhờ Google Latitude

  Bạn có biết bạn bè mình hiện đang ở đâu? Nếu không, Google có thể giúp bạn tìm được họ. Google Latitude cho phép người dùng điện thoại thông minh và MTXT chia sẻ địa điểm của nhau. Mặc dù không chỉ ra được chính xác vị trí nhưng Latitude có thể hiển thị thông tin vị trí chung của bạn dựa trên thông tin có được từ vệ tinh GPS và tháp điện thoại.

  Một khi bạn và bạn bè sử dụng Latitude, biểu tượng bạn bè của bạn sẽ xuất hiện trên Google Maps. Nhấn vào một biểu tượng sẽ cho phép bạn gọi điện, gửi e-mail hoặc tin nhắn IM đến họ và thậm chí bạn có thể sử dụng tính năng chỉ đường của Google Maps để biết được đường đi đến chỗ những người bạn của mình.

  Với Latitude, các biểu tượng về bạn bè xuất hiện trên Google
  Maps. Nhấn vào một biểu tượng để liên lạc với bạn bè; bạn có
  thể lấy hướng dẫn chỉ đường đến địa điểm của họ.

  Ví dụ, để chia sẻ vị trí của mình với đồng nghiệp, bạn gửi một thư mời từ điện thoại hay PC. Sau đó, đồng nghiệp có thể chấp nhận và chia sẻ vị trí của họ; hoặc chấp nhận nhưng không chia sẻ vị trí; hoặc hoàn toàn từ chối lời mời của bạn. Nếu đồng nghiệp đồng ý chia sẻ vị trí, họ có thể cung cấp cho bạn vị trí cụ thể của họ hoặc đơn giản chỉ ra thành phố mà họ đang sống.

  Ngoài việc giới hạn số người cụ thể, Latitude cho phép bạn thiết lập một vị trí “bao trùm” nào đó cho mọi địa chỉ liên lạc, nói cho Latitude nhận diện vị trí của bạn, hoặc hoàn toàn giấu vị trí của bạn.

  Google cho biết hãng chỉ giữ vị trí chia sẻ gần nhất của bạn trên máy chủ. Nếu bạn giấu vị trí của mình thì Google không giữ thông tin địa điểm nào của bạn.

  Thậm chí như vậy, ví dụ Google có thể dễ dàng tạo một biểu đồ minh họa để cho thấy nhóm người độ tuổi nào sẽ tụ tập ở thành phố nào nhiều hơn. Có thể điều này không xảy ra nhưng liệu những điều riêng tư này có đảm bảo khi mà trước đây nhiều người từng đặt vấn đề với Google?

  PC World Mỹ 4/2009

  ID: A0904_18