• Thứ Tư, 29/04/2009 16:49 (GMT+7)

  Windows 7 sẽ có 6 phiên bản

  Giống như Vista, hệ điều hành tiếp theo của Microsoft sẽ có vài phiên bản, mỗi phiên bản có bộ tính năng khác nhau.

  Nếu nghĩ rằng Microsoft đem mọi bài học của Vista áp dụng cho Windows 7 thì bạn sẽ thất vọng. Mặc dù Windows 7 beta được tung ra từ hồi giữa tháng 1 vừa qua và đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực, nhưng khi biết được Microsoft có kế hoạch đưa ra đến 6 phiên bản khác nhau thì nhiều người trong giới công nghệ tự hỏi tại sao hãng lại khiến người dùng bối rối với một “ma trận” sản phẩm như vậy?

  Microsoft cho biết hãng sẽ lái hầu hết người dùng đến với Windows 7 Home Premium và Windows 7 Professional. Còn đối với doanh nghiệp, Microsoft khuyến cáo dùng bản Professional hoặc Enterprise và cho biết sẽ dùng một ảnh đĩa cho hệ điều hành này. Bạn sẽ nhận được mọi phiên bản trên đĩa cài đặt (hoặc trên máy tính mới) và nếu muốn nâng cấp lên phiên bản khác thì chỉ đơn giản trả tiền cho một mã mở khoá mới. Mỗi phiên bản Windows 7 sẽ giống như một tập cha lớn hơn của phiên bản trước nên bạn sẽ không mất bất kỳ tính năng nào khi nâng cấp.

  Nhiều nhà phân tích và người dùng đã từng chỉ trích quyết định đưa ra nhiều phiên bản Vista của Microsoft vì khiến người dùng bối rối khi quyết định chọn mua phiên bản thích hợp; mặt khác nó cũng phát sinh các vấn đề về tính tương thích giữa phần mềm và phần cứng khi nâng cấp từ Windows XP. Về sau, nhiều người nhận thấy Microsoft dùng chiến thuật này để định nhiều mức giá khác nhau cho các phiên bản Vista nhưng các tính năng cộng thêm lại ít có lợi cho người dùng cuối.

  Khi thực hiện bài viết này, Windows 7 chưa có giá cụ thể và thời điểm xuất hiện chính thức (vài chuyên gia dự đoán đến đầu năm sau). Dưới đây là những gì chúng ta biết được về các phiên bản Windows 7.

  Trước tiên, người dùng Windows XP và Vista có thể nâng cấp giấy phép hệ điều hành của họ lên Windows 7. Điểm bất cập là bạn phải thực hiện cài đặt lại từ đầu Windows 7, có nghĩa là bạn cần phải cài lại các chương trình, sao lưu và phục hồi dữ liệu.

  Windows 7 Starter Edition

  Bản Starter Edition hướng đến thị trường mới nổi và người dùng netbook. Với phiên bản này, người dùng chỉ chạy được 3 ứng dụng đồng thời, nhưng họ sẽ có lợi từ giao diện cải tiến như thanh taskbar mới và JumpLists. Ngoài ra, người dùng cũng sẽ được tham gia nhóm Home Group (để chia sẻ tập tin đa phương tiện qua mạng nội bộ).

  Windows Home Basic

  Bản Home Basic không giới hạn ứng dụng chạy cùng lúc và có giao diện cải tiến hơn như xem trước ảnh thumbnail trực tiếp. Trên hết, Home Basic cho chia sẻ kết nối Internet (gồm có chia sẻ qua mạng không dây) và cung cấp Mobility Center (quản lý nguồn điện cho MTXT).

  Windows 7 Home Premium

  Bản Home Premium có được mọi khả năng về hình ảnh của Windows 7, như môi trường Aero Glass và định vị cửa sổ cải tiến. Bên cạnh các thiết lập cho màn hình cảm ứng (như nhận diện chữ viết và hỗ trợ đa chạm), bản Home Premium còn hỗ trợ các định dạng đa phương tiện và cải tiến cho Windows Media Center và các chức năng nghe nhìn truyền trực tiếp (streaming).

  Windows 7 Professional

  Bản Professional tăng cường các tính năng bảo mật và mạng, như Encrypting File System, sao lưu mạng tiên tiến và khả năng tham gia các mạng quản lý với Domain Join. Nó cũng hỗ trợ in ấn dựa trên địa điểm.

  Windows 7 Enterprise và Windows 7 Ultimate

  Hai bản Enterprise và Ultimate có cùng tính năng như bảo vệ dữ liệu BitLocker cho ổ cứng gắn trong và gắn ngoài cũng như DirectAccess cho mạng cộng tác dựa trên Windows Server 2008 R2. Qua tính năng bảo mật AppLocker, 2 phiên bản này sẽ ngăn chặn các phần mềm trái phép khởi chạy.

  PC World Mỹ, 04/2009

  ID: A0904_20