• Chủ Nhật, 26/04/2009 07:48 (GMT+7)

  Di động chuyển mình

  Trong tháng 3 vừa qua, thế giới CNTT khá êm đềm tuy khủng hoảng kinh tế vẫn còn tác động nhiều đến các công ty công nghệ. Nhìn chung, nhiều công ty vẫn phát triển và đưa ra sản phẩm mới, dịch vụ mới nhưng các nhà quản lý chỉ tiến những bước khá dè chừng, đôi mắt luôn theo sát việc quản lý chi phí. Trong tháng qua, một xu hướng rõ nét là giới công nghệ đang tập trung nhiều vào thế giới di động. Bên cạnh đó, ngày Cá tháng 4 (1/4) được xem là tâm điểm của virus, tin tặc mà nổi bật nhất là “sự kiện” sâu Conficker.

  Netbook, smartphone lên ngôi

  Trước đây, khi nói đến làm việc, giải trí di động, ta nghĩ ngay đến máy tính xách tay, còn ngày nay, đó là netbook và điện thoại thông minh (smartphone). iPhone ra đời, thách thức mọi đối thủ khi được nhiều người dùng ưa chuộng từ tính năng đến thiết kế. Và Android xuất hiện, tiếp đến là Palm Pre với hy vọng có thể “lật đổ” được tượng đài iPhone vào cuối năm nay. Tuy thế, Apple không đứng yên khi vừa giới thiệu đến các nhà phát triển hệ điều hành iPhone OS 3.0 beta với hơn 200 tính năng mới.

  Bên cạnh cuộc chiến của các hệ điều hành di động nhằm chiếm được lòng yêu mến của người dùng, cuộc chiến về bộ xử lý để “chiếm” được các nhà sản xuất thiết bị di động cũng đang dần nóng lên khi ARM và AMD đều muốn “đe doạ” bộ xử lý Atom của Intel. Bộ xử lý Cortex A8 của ARM được đánh giá là có tốc độ xử lý tương đương với Atom N270-280 nhưng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, và sắp đến ARM hứa hẹn dòng A9 sẽ còn mạnh hơn, tốn ít điện hơn A8. Trong khi đó AMD đang rục rịch dòng bộ xử lý Tegra, là sự kết hợp giữa chip đồ họa GeForce của hãng và nhân bộ xử lý của ARM trên một bản mạch, do đó tăng khả năng xử lý đồ họa cho thiết bị di động. Kết quả có lẽ đến cuối năm nay sẽ có, nhưng chắc chắn một điều là thị trường điện thoại thông minh và netbook vào thời điểm đó cũng sẽ rất “nóng”, kể cả tại Việt Nam, khi mà các nhà cung cấp dịch vụ bắt đầu khai thác dịch vụ mạng 3G.

  Một xu thế khác là các nhà sản xuất thiết bị và phát triển ứng dụng di động đang hướng đến người dùng doanh nghiệp bên cạnh người dùng phổ thông khi họ đưa ra khả năng mobile VPN, hội nghị truyền hình qua điện thoại... và ngày càng có nhiều smartphone có Wi-Fi. Tuy vậy, một điện thoại thông minh vừa hỗ trợ 3G, vừa hỗ trợ Wi-Fi có lợi cho người dùng nhưng lại là khó khăn cho nhà cung cấp dịch vụ khi nhiều người dùng sẽ “ưu ái” Wi-Fi hơn.

  Dịch Conficker

  Virus vẫn hoành hành trên Internet và ngày “nói dối” vừa qua được xem là cao điểm, đáng nói nhất là sâu Conficker. Tới thời điểm đầu tháng 4/09, Conficker có 3 biến thể chính mà tác động lớn nhất là Conficker.C. Theo các chuyên gia bảo mật, Conficker.C được lập trình để tạo 1 đường link từ máy tính bị nhiễm với các máy chủ chỉ định. Để móc nối được với các máy chủ này, Conficker.C tạo ra một danh sách 50.000 tên miền và chọn ra 500 tên miền để kết nối. Hiện thời Conficker vẫn chưa có động thái tấn công nào, có thể kẻ tấn công đợi cho các nhà nghiên cứu và quản trị hệ thống không đề phòng mới bắt đầu “ra chiêu”. Theo các chuyên gia, để nhận diện Conficker không khó, ví dụ nếu không thể truy cập được các trang web bảo mật như Mcafee.com, Trendmicro.com... thì có thể máy tính đã bị nhiễm. Nhà quản trị có thể nhận ra máy tính truy cập đến các tên miền lạ và chặn các mạng hiện thời. Theo khảo sát của OpenDNS, đầu tháng 4 có khoảng 500.000 khách hàng của hãng bị nhiễm Conficker, trong đó Việt Nam ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm 13% trong số này; còn trên toàn cầu có khoảng 10 triệu PC bị nhiễm.

  Hai sự kiện bảo mật khác thu hút nhiều sự chú ý là cuộc thi bảo mật Pwn2Own và mạng lưới ngầm GhostNet. Cuộc thi bảo mật Pwn2Own nằm trong hội nghị CanSecWest (cansecwest.com) tổ chức tại Canada từ ngày 16-20/3 vừa qua. Qua cuộc thi này, lộ ra 4 lỗ hổng lớn ảnh hưởng đến các trình duyệt phổ biến nhất như IE, Safari và Firefox. Người đoạt giải thưởng lớn nhất trong cuộc thi này chỉ để lại cái tên duy nhất - Nils - khi nhận được 15.000 USD tiền thưởng và chiếc MTXT mà anh thâm nhập được. CanSecWest cũng bàn nhiều vấn đề bảo mật cho thiết bị di động vì đặc thù của dòng sản phẩm này là có ít bộ nhớ, khả năng xử lý thấp nên tấn công vào thiết bị di động sẽ phức tạp và khó lường hơn. Đồng thời, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhà sản xuất thiết bị và cả nhà cung cấp dịch vụ, không riêng gì người dùng cuối.

  Cũng trong cuối tháng 3, bộ phận giám sát Internet của SecDev Group đã phát hiện một hệ thống mạng mà các nhà nghiên cứu gọi là GhostNet, đã thâm nhập 1295 máy tính ở 103 quốc gia thông qua malware và các kỹ thuật mạng cộng đồng. Các máy tính bị thâm nhập thuộc đại sứ quán, bộ ngoại giao và các công ty tư nhân. Hệ thống mạng này sử dụng một chương trình tên là ghost RAT (Remote Access Tool) để thâm nhập, đánh cắp dữ liệu nhạy cảm, điều khiển webcam và toàn bộ máy tính bị nhiễm. Khi dò tìm, các nhà nghiên cứu phát hiện hệ thống GhostNet đều dẫn đến các máy chủ bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng chính quyền Trung Quốc phủ nhận dính líu đến mạng lưới này.

  Các vụ thương thảo

  Tháng vừa qua, giới công nghệ cũng có nhiều tin đồn về việc mua bán giữa các công ty. Ví dụ, IBM định mua lại Sun, Google định mua lại Twitter và Western Digital (WD) mua lại SiliconSystems. Trong 3 vụ mua bán này, chỉ có WD là đã chính thức mua SiliconSystems. Nhận thấy tiềm năng của ổ cứng SSD nên WD đã bỏ ra 65 triệu USD tiền mặt để mua lại công ty sản xuất ổ SSD cho các hệ thống nhúng này và SiliconSystems sẽ trở thành bộ phận Solid-State Storage trong cơ cấu tổ chức của WD. Trong khi đó, 2 trường hợp còn lại chưa có gì chắc chắn, nhất là Google mua lại Twitter. Nhiều tin tức cho biết IBM và Sun vẫn còn đang thương lượng về giá cả. Tuy nhiên, nếu vụ mua bán này thành công, nhiều chuyên gia cho rằng IBM sẽ thôn tính cả thị trường máy chủ Unix vì theo thống kê của IDC, hiện IBM đang dẫn đầu, chiếm hơn 37% thị phần và Sun đứng thứ 2, chiếm hơn 28% thị phần. Ngoài ra, nhiều người dùng Sun lo ngại IBM sẽ không còn hỗ trợ những sản phẩm của Sun trước đây như HĐH Solaris.

  Lê Duy tổng hợp

  ID: A0904_22