• Thứ Tư, 29/04/2009 15:58 (GMT+7)

    Ứng dụng định vị còn giữ khoảng cách cho người dùng?

    Dùng điện thoại di động để xác định vị trí chỉ tiện lợi khi bạn có biện pháp kiểm soát nó hoàn toàn.

    Các ứng dụng dành cho điện thoại di động (ĐTDĐ) như Loopt và mới đây là Google Latitude cho phép xác định được vị trí địa lý của bạn bè đang ở đâu. Điều này quả thật thú vị nếu là hội họp cuối tuần và ngược lại, thật điên rồ vì không còn chỗ cho sự riêng tư.

    Cả 2 ứng dụng trên, khi bắt đầu bạn có thể chọn ra một ai đó trong danh sách để phát tín hiệu vị trí của bạn. Tuy nhiên, nếu để tìm hiểu thì bạn có thể cài đặt thử các chức năng làm việc như thế nào mà không cần “báo tin” ra bên ngoài biết bạn đang ở đâu. Ngoài ra, chương trình còn cho phép mời (invite) bạn bè chia sẻ vị trí (hay kết nối) với họ. Người dùng sẽ làm chủ danh sách kết nối của mình bằng cách có thể giữ lấy bạn bè thân thiết, nhóm người nào đó hoặc đơn giản không kết nối với ai hết. Cấu hình mặc định luôn sẵn sàng trở lại chỉ với cú click.

    Thật đơn giản, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thiết lập chia sẻ vị trí của mình với bạn bè rồi sau đó quên nó? Hay ai đó bật nó lên mà bạn không hề biết để theo dõi bạn?

    Như iPhone không cho chạy chương trình trong chế độ nền vì thế Loopt không thể cập nhật vị trí của bạn trừ khi bạn mở ứng dụng (Google Latitude có sẵn trong iPhone cũng sẽ như vậy).

    Nhưng hầu hết các nền ĐTDĐ khác cho phép ứng dụng chạy lặng lẽ bên dưới, và đây là nguồn gốc vấn đề phát sinh. Cài đặt Loopt, bạn sẽ nhận 1 SMS thông báo rằng nó đang có mặt trên thiết bị của bạn. CEO của Loopt, Sam Altman, nói rằng nếu bạn không sử dụng Loopt trong một thời gian nó sẽ tự động tắt dịch vụ chia sẻ vị trí của bạn, giống như thời gian nghĩ ngơi vậy. Còn Google Latitude sẽ hiển thị 1 popup thông báo tất cả các điện thoại dựa trên Android, nhưng không tự động tắt.

    Google để người dùng quyết định kết nối chỉ trong thành phố của họ, cả 2 ứng dụng để bạn tự nhập vào vị trí. Mằc dù Google và Loopt không lưu lại danh sách các vị trí bạn đã đến, mà chỉ lưu cái gần nhất. Chính đây là tình huống quan trọng với một số người, chẳng hạn khu vực chính quyền, người tìm kiếm dữ liệu. Loopt bảo ràng sẽ share thông tin khi có một mệnh lệnh từ phía chính quyền. Google không nói thế nhưng sẽ cung cấp thông tin nếu họ nhận ra động cơ chống lại quốc gia.

    Đến đây lại nảy sinh 2 luồng quan điểm, thứ nhất là Erik, Erik Larkin biên tập viên tạp chí PCWorld Mỹ cho rằng một vài thứ nên được cái tiến. Trước hết là bạn có thể chia sẻ vị trí của mình chỉ trong 1 khoảng thời gian nào đó, chẳng hạn như từ 6-9 giờ tối thứ năm hàng tuần. Các nhà phát triển Loopt nói họ sẽ bổ sung trong phiên bản tiếp theo còn Google thì không có kế hoạch nào liên quan đến vấn đề này cả.

    Kế đến, Google nên có chức năng tự động tắt sau 1 khoảng thời gian, phòng tình huống người dùng quên mất. Đồng thời công bố rõ ràng sẽ không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa có sắc lệnh. Để có 2 điều: tự tắt và điều khiển được thời gian bạn nên thử ứng dụng Loopt.

    Trong khi đó Kevin Bankston, công ty Electronic Frontier Foundation, nói "xa" vấn đề là biện pháp bảo vệ là chính sách của công ty, không phải là yêu cầu pháp lý và các chính sách có thể thay đổi.

    Kevin không nói thẳng, mà đại loại anh cho rằng người dùng phải biết tự bảo vệ mình.

    Hải Phạm
    Theo PCWorld Mỹ

    ID: O0904_6