• Thứ Ba, 07/04/2009 09:36 (GMT+7)

  Fujitsu FX1 mô phỏng quá trình phóng vệ tinh

  Hôm 2/4/2009, Cơ Quan Thám Hiểm Không Gian Nhật Bản (JAXA) đã đưa siêu máy tính Fujitsu FX1 vào sử dụng.

  FX1 gồm 3.008 nút (node) mạng, mỗi node mạng là một chip Sparc64 VII 4 lõi. Toàn bộ siêu máy tính có 94TB bộ nhớ, và hiệu suất tính toán tối đa theo lý thuyết có thể đạt tới 120 teraflops (nghìn tỷ phép tính mỗi giây).

  Phóng vệ tinh là một công việc phức tạp đòi hỏi các nhà khoa học phải thực hiện một khối lượng lớn công việc. Nếu không triệt tiêu hết rung chấn và tiếng ồn có thể khiến vệ tinh không hoạt động được trước khi lên quỹ đạo. Chính vì thế các nhà nghiên cứu phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện các giả lập máy tính phức tạp. Giờ đây, công việc này sẽ chính xác hơn nhiều nhờ siêu máy tính mới Fujitsu FX1.

  Nếu chạy hệ thống benchmark Linpack chuẩn thì Fujitsu FX1 đạt hiệu năng 110,6 teraflops, không những là siêu máy tính mạnh nhất tại Nhật Bản mà còn là siêu máy tính hiệu quả nhất thế giới (hiệu năng thực của FX1 đạt tới 91,2% so với hiệu năng lý thuyết). Theo Fujitsu, FX1 đạt hiệu năng cao nhờ sử dụng phần mềm lớp giữa (middleware) Parallelnavi và công sức của các nhà xây dựng hệ thống. “Hiệu năng của Fujitsu FX1 cao hơn 15 lần so với hệ thống mà chúng tôi có trước đây”, ông Kozo Fujii, giám đốc trung tâm Engineering Digital Innovation Center của JAXA nói. Hiện FX1 được đặt tại trung tâm Chofu Space Center của JAXA ở phía tây Tokyo.

  Cùng với phòng đặt Fujitsu FX1 còn có chiếc siêu máy tính NEC SX-9 chuyên chạy những tác vụ đặc biệt và hệ thống lưu trữ dành cho toàn bộ hệ thống (gồm có không gian lữu trữ đĩa 1 petabyte (triệu GB) và hệ thống lưu trữ băng từ 10PB). Ngoài ra còn rất nhiều các hệ thống làm mát khổng lồ khác để hệ thống vận hành suôn sẻ.

  JAXA thuê FX1 của Fujitsu với mức chi phí 101 triệu USD trong vòng 5 năm. Ngoài việc sử dụng cho việc mô phỏng quỹ đạo tên lửa, sức mạnh của siêu máy tính Fujitsu FX1 còn được sử dụng cho một số dự án nghiên cứu phối hợp của các công ty tư nhân.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 2/4/2009

  ID: O0904_1