• Thứ Ba, 14/04/2009 10:29 (GMT+7)

  Microsoft và Yahoo tiếp tục đàm phán

  Gần 1 năm sau khi các cuộc đàm phán mua lại Yahoo của Microsoft đổ vỡ, nhiều nguồn tin nói rằng 2 công ty đang đàm phán trở lại.

  Hai công ty sẽ không đàm phán về việc hợp nhất hoặc mua lại mà có thể đang đàm phán về một kế hoạch cho những nỗ lực tìm kiếm chung và các cách để hợp tác trong nhiều dự án quảng cáo, bà Kara Swisher, một blogger của tờ Tạp Chí Phố Wall (WSJ) cho biết.

  Microsoft và Yahoo đã không thực sự là những người bạn tốt kể từ khi các cuộc đàm phán mua lại đổ vỡ hồi tháng 5/2008 nhưng có thể đối thủ chung Google đã khiến họ xích lại gần nhau hơn. Theo số liệu của công ty Hitwise, trong tháng 3/2009, Google chiếm hơn 72% tổng số cuộc tìm kiếm trực tuyến tại Mỹ, Yahoo Search chiếm 16% còn MSN Search của Microsoft chỉ chiếm 5,5%.

  Nhà phân tích Dan Olds của Gabriel Consulting Group nhận xét, giờ đây Google chiếm tới hơn 2/3 thị phần của thị trường tìm kiếm và chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy dấu hiệu của sự “xuống sức” cả. Microsoft và Yahoo cần chung sức để làm giảm tốc độ “bành trướng” thị phần của Google.

  Ông Olds cho rằng, nếu ông Carol Bartz nắm quyền CEO tại Yahoo sớm hơn thì sự căng thẳng với Microsoft có thể đã dịu đi. Cả ông Bartz và CEO Steve Ballmer của Microsoft đều nhận thấy thực tế rằng, Google đã tiến rất xa trong thị trường tìm kiếm nên sẽ không có gì ngạc nhiên nếu 2 công ty bắt tay nhau cùng cạnh tranh với Google.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 10/4/2009

  ID: O0904_1