• Thứ Tư, 15/04/2009 09:52 (GMT+7)

  SandForce có công nghệ BXL mới cho ổ SSD

  Hôm 13/4/2009, SandForce thông báo một họ BXL ổ đĩa SSD mới cho phép sử dụng loại bộ nhớ flash NAND giá thấp hơn trong các hoạt động trung tâm dữ liệu.

  SandForce (có trụ sở tại Saratoga, California, Mỹ) đã “âm thầm” làm việc trên công này trong hơn 3 năm qua. SandForce khẳng định công nghệ mạch điều khiển của họ sẽ cho phép bộ nhớ flash NAND MLC (multi-level cell) thay thế bộ nhớ SLC (single-level cell) trong các trung tâm dữ liệu, làm giảm giá thành mỗi GB đi 3 - 4 lần. Những đĩa này cũng sẽ nhanh và đáng tin cậy hơn để sử dụng trong các ứng dụng di động.

  SandForce cho biết dòng BXL SF-1000 SSD với firmware DuraClass sẽ làm bộ nhớ flash NAND MLC bền, đáng tin cậy và duy trì dữ liệu tốt hơn. Nhà phân tích Jeff Janukowicz của IDC nhận định, có thể BXL mới của SandForce sẽ là “chất xúc tác chính” để doanh nghiệp sử dụng SSD nhiều hơn.

  Bộ nhớ flash NAND SLC lưu 1 bit trên mỗi cell, do đó có tốc độ đọc/ghi cao hơn bộ nhớ MLC. MLC lưu từ 2 bit trở lên trên mỗi cell nên có dung lượng cao hơn SLC nhưng đòi hỏi firmware phức tạp hơn. SandForce cho biết chức năng DuraWrite trong firmware DuraClass tối ưu việc ghi dữ liệu, làm tăng độ bền của đĩa SSD lên 80 lần, khiến tốc độ đọc/ghi đạt 250MB/giây.

  Mạch điều khiển của SandForce còn ứng dụng công nghệ RAISE (Redundant Array of Independent Silicon Elements) làm tăng độ tin cậy của SSD lên 100 lần.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 13/4/2009

  ID: O0904_1