" /> "/> " />
 • Thứ Sáu, 24/04/2009 17:35 (GMT+7)

  Oracle đồng ý mua lại Sun với giá 7,4 tỷ USD

  Oracle đã hạ bút ký mua Sun Microsystems với giá 7,4 tỷ USD, dấn sâu vào thị trường phần cứng. Sun là "nạn nhân" mới nhất trong chuỗi các vụ mua lại của Oracle.

  Oracle sẽ trả 9,50 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt cho Sun hoặc 5,6 tỷ USD cho tài sản thực và nợ của Sun. Đây là thương vụ mới nhất trong chuỗi các vụ mua lại công ty mà Oracle tiến hành trong nhiều năm gần đây (như Siebel, PeopleSoft, BEA Systems,…).

  Thỏa thuận này diễn ra sau khi Sun rút lui khỏi thỏa thuận mua lại với IBM 1 tuần trước. Mặc dù đã có những tin đồn là Oracle có thể mua lại Sun nhưng vì trước đây Oracle chưa từng kinh doanh phần cứng hay HĐH máy chủ (2 lĩnh vực mà Sun có khá nhiều tài sản) nên người ta không tin lắm vào tin đồn. Tuy nhiên, HĐH Solaris của Sun từ lâu đã là một nền tảng thành công cho việc kinh doanh CSDL của Oracle.

  Hai công ty có duy nhất một dòng sản phẩm trùng lặp, đó là hỗ trợ phần mềm Java. Oracle hy vọng thỏa thuận với Sun sẽ mang lại cho họ nhiều thu nhập hơn trong năm đầu so với các vụ mua lại BEA Systems, PeopleSoft, Siebel. “Thu nạp” được Sun, Oracle sẽ có cơ hội phát triển mô hình kinh doanh kết hợp phần cứng-phần mềm như của IBM, mở rộng kinh doanh sang cả phần cứng và HĐH máy chủ.

  Với Sun, thỏa thuận cũng sẽ chấm dứt thời kỳ họ phải vật lộn với nhiều khó khăn để tồn tại.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 20/4/2009

  ID: O0904_1