• Thứ Ba, 28/04/2009 10:42 (GMT+7)

  Trung Quốc thúc đẩy chuẩn đĩa CBHD

  Trong năm 2009, các nhà sản xuất Trung Quốc hy vọng bán ra hàng trăm nghìn đầu đọc đĩa quang theo định dạng đĩa thế hệ tiếp theo do họ tự phát triển là CBHD.

  Ông Lu Da, phó giám đốc trung tâm Memory National Engineering Research Center của ĐH Thanh Hoa cho biết, đến hết năm 2009, ít nhất sẽ có 100 tựa phim (trong đó có cả những phim của Warner Bros.) sẽ  được tung ra trên đĩa theo định dạng CBHD (China Blue High-Definition) - một đối thủ của định dạng Blu-ray Disc.

  Các đầu chơi CBHD có giá 293 USD, bằng khoảng một nửa so với đầu chơi Blu-ray Disc mà Sony bán ra tại Trung Quốc. Ông Lu cho biết, hạ tuần tháng 4/2009 các đầu chơi và phim CBHD bắt đầu được bán ra tại 10 thành phố lớn của Trung Quốc.

  Giống như Blu-ray Disc, CBHD sử dụng laser xanh có bước sóng ngắn hơn laser đỏ (dùng để đọc đĩa DVD), cho phép đọc thông tin kỹ hơn. Dung lượng mở rộng của đĩa CBHD (Blu-ray Disc) cho phép lưu phim độ nét cao mà đĩa DVD không thực hiện được. Nhưng khác với Blu-ray Disc, CBHD có cấu trúc đĩa vật lý 2 lớp, mỗi lớp dày 0,6mm tương tự như DVD. Đĩa Blu-ray Disc thì chỉ có 1 đĩa dày 1,1mm bên dưới lớp bảo vệ dày 0,1mm. Cấu trúc này khiến CBHD có lợi thế so với Blu-ray Disc do các nhà sản xuất DVD có thể dễ dàng nâng cấp trang thiết bị của họ để chuyển sang sản xuất CBHD hơn là sang Blu-ray Disc.

  Tuy nhiên cả CBHD và Blu-ray Disc đều “cất cánh” rất chậm ở Trung Quốc do quốc gia này chưa có nhiều HDTV, trạm phát HDTV và nội dung HD.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 24/4/2009

  ID: O0904_1