• Thứ Ba, 28/04/2009 10:41 (GMT+7)

  Windows 7 có chế độ “XP ảo”

  Hôm 24/4/2009, Microsoft xác nhận sẽ tung ra 1 add-on cho Windows 7 cho phép người dùng chạy các ứng dụng được thiết kế cho Windows XP trong một máy ảo.

  Đây là lần đầu tiên Microsoft dựa trên việc ảo hóa để cung cấp khả năng tương thích ngược. Có tên là “Windows XP Mode” (XPM), add-on này tạo ra môi trường ảo XP chạy dưới công nghệ ảo hóa client Virtual PC của Microsoft trong Windows 7, ông Scott Woodgate, giám đốc nhóm Windows doanh nghiệp và chiến lược ảo hóa cho biết.

  Trên trang blog của Microsoft ông Woodgate viết, add-on XPM là một phần trong nỗ lực thuyết phục người dùng doanh nghiệp chuyển sang dùng Windows 7. “Tất cả những gì bạn cần là cài đặt các ứng dụng phù hợp thẳng vào XPM”, ông Woodgate viết. “Các ứng dụng sẽ xuất hiện trên desktop Windows 7 và bạn có thể chạy chúng trực tiếp từ Windows 7”.

  Hôm 24/4/2009, lần đầu tiên các chi tiết về XPM đã bị 2 blogger Rafael Rivera (chủ nhân trang blog Within Windows) và Paul Thurrott (chủ nhân trang blog SuperSite for Windows) đồng thời là đồng tác giả của cuốn sách Windows 7 Secrets (sẽ xuất bản trong mùa Thu này) tiết lộ. Theo Rivera và Thurrott thì XPM sẽ chỉ được đưa ra miễn phí cho người dùng đang chạy 3 phiên bản Windows 7: Professional, Ultimate và Enterprise.

  XPM yêu cầu hỗ trợ ảo hóa trên nền BXL và được dựa trên công nghệ ảo hóa client Virtual PC 7 thế hệ tiếp theo của Microsoft. Ông Rivera cũng cho biết là Microsoft sẽ gộp cả giấy phép Windows XP Service Pack 3 (SP3) với add-on. Điều này cho phép người dùng Windows 7 chạy các ứng dụng cũ hơn mà không phải trả tiền cho một giấy phép HĐH nữa.

  Giống như ông Woodgate, ông Rivera cũng quảng cáo khả năng chạy các ứng dụng Windows XP trực tiếp từ desktop Windows 7 mà không phải mở cửa sổ máy ảo trước. Mặc dù Rivera và Thurrott cho biết là Microsoft sẽ tung XPM ra cùng Windows 7 nhưng ông Woodgate hứa hẹn, bản beta của add-on sẽ nhanh chóng được phát hành, có thể là cùng Windows 7 Release Candidate (RC).

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 24/4/2009

  ID: O0904_1