• Thứ Ba, 26/05/2009 21:16 (GMT+7)

  Năm dịch vụ web đáng giá của Microsoft

  Bởi vì lúc nào Microsoft cũng được xem như gã khổng lồ cứng nhắc nên người ta thường "phớt lờ" những thành công của hãng. Dùng thử các dịch vụ web mới của Microsoft và bạn có thể thấy 5 viên đá quý miễn phí.

  Khi bạn nghĩ đến ứng dụng và dịch vụ nền web thì có thể Microsoft không phải là cái tên thật nổi bật. Nhưng về sau này, hãng vừa đưa ra vài thứ có thể ngang ngửa, hoặc thậm chí vượt hơn cả những “món” của Google, Yahoo và một vài công ty nhỏ khác.

  Dưới đây là 5 kho báu miễn phí, có thể bạn sẽ thích.

  Windows Live SkyDrive

  Có được 25GB lưu trữ miễn phí trên mạng, không có điều kiện ràng buộc nào. Bạn có thể tạo thư mục trong trang web này và tải tập tin lên. Chia sẻ thư mục đó với cộng sự.

  Windows Live SkyDrive (find.pcworld.com/58455) không hiển thị trên PC như là một ổ đĩa nên bạn không thể lưu tập tin trực tiếp vào được khi đang chạy một ứng dụng nào đó như Microsoft Word. Nhưng đó chỉ là khuyết điểm nhỏ.

  Dịch vụ GDrive của Google nhiều người đồn là giống như vậy nhưng Windows Live SkyDrive hiện là cách lưu trữ trực tuyến rất tốt.

  Windows Live Sync

  Bạn có nhiều PC và muốn giữ cho các tập tin và thư mục luôn được đồng bộ? Hãy thử dịch vụ này. Tải về và chạy một ứng dụng nhỏ trên mỗi PC, sau đó đến Windows Live Sync (find.pcworld.com/62518) và đánh dấu thư mục nào trên PC nào mà bạn muốn đồng bộ.

  Khi bất kỳ PC nào của bạn kết nối Internet, chúng sẽ tự động đồng bộ thư mục mà bạn chỉ định với PC khác. Bạn có thể kết nối với bất kỳ máy tính đồng bộ nào từ PC khác để duyệt ổ cứng thông qua hệ thống điều khiển từ xa và tải tập tin về.

  Live Sync hoạt động như một đường ống dẫn giữa các PC. Nó không chứa các bản sao tập tin mà bạn truyền đi nhưng nó cũng không giới hạn lượng dữ liệu mà bạn có thể đồng bộ.

  Live Mesh

  Live Mesh cho bạn ðồng bộ nội dung theo thý mục trên mọi PC
  của bạn và nó cũng hỗ trợ truy cập từ xa bất kỳ PC nào được
  đồng bộ.

  Dịch vụ miễn phí này cho bạn tạo một mô hình đám mây cho tập tin của mình. Nó mạnh hơn Windows Live Sync nhưng phức tạp hơn một chút.

  Thay vì đồng bộ tập tin và thư mục giữa 2 PC, bạn tạo thư mục trong Live Mesh (find.pcworld.com/62519) và sau đó các PC của bạn đồng bộ với thư mục này. Sau cùng, bạn có thể truy cập tập tin và thư mục từ bất kỳ máy tính nào có kết nối Internet. Ví dụ, bạn cũng có thể hạn chế đồng bộ tập tin chỉ trong 30 ngày trở lại hoặc tập tin có dung lượng nhỏ hơn 500MB. Live Mesh hỗ trợ điều khiển từ xa từ bất kỳ PC nào nằm trong mô hình lưới (mesh) này. Cho đến nay, Microsoft chưa thu phí lưu trữ hoặc đưa ra dung lượng tối đa về lưu trữ cho người dùng.

  Virtual Earth 3D

  Virtual Earth 3D yêu cầu bạn tải phần mềm về, không phổ biến
  như Google Earth nhưng hình ảnh 3D của nó tỏ ra rất sống động.

  Ưng dụng tải về này (find.pcworld.com/62522) hoạt động với Windows Live Maps, cho bạn những hình ảnh 3D sống động về các nơi trên thế giới, tốt hơn Google Earth.

  Sử dụng các điều khiển đơn giản, bạn có thể bay vào, bay ra một thành phố theo chế độ hình 3D. Bạn có thể tiếp tục xem các hướng dẫn du lịch mà người khác tạo ra hoặc tự tạo tour du lịch cho mình, lưu lại các tour đó để tham khảo sau này hoặc chia sẻ với người dùng khác.


  Office Live Workspace

  Dịch vụ này (find.pcworld.com/62520) cho bạn tạo và chia sẻ tài liệu, lịch làm việc, danh sách công việc và nhiều thứ khác. Bước đầu tiên, bạn thiết lập một vùng làm việc cho riêng mình (workspace), chọn một trong 11 vùng làm việc thiết kế sẵn hoặc bạn có thể tự tạo riêng. Mỗi vùng làm việc có các mẫu (template) về trình diễn Powerpoint, bảng tính Excel, văn bản Word và các tập tin khác. Các thành viên trong nhóm có thể làm việc trên cùng một tập tin và lưu lại cho đồng nghiệp xem và chỉnh sửa. Để chỉnh sửa tài liệu Office, bạn phải cài đặt một add-in Office miễn phí nhưng bất kỳ ai cũng có thể xem được tài liệu mà không phải cài đặt gì, thậm chí cả bộ Office.

  Tại sao sử dụng dịch vụ này thay vì Google Docs hay Zoho? Một ích lợi chính là khả năng tích hợp trực tiếp với Microsoft Office: bạn có thể lưu lại tập tin vào vùng làm việc ngay trong bộ Office, hoặc sử dụng chương trình Office để chỉnh sửa tập tin trong vùng làm việc của bạn. Hơn nữa, cách tiếp cận người dùng khi Microsoft đưa ra các mẫu sẵn có để cho bạn tạo tài liệu và vùng làm việc là rất tuyệt vời nếu so với Google Docs hoặc Zoho.

  PC World Mỹ 5/2009

  ID: A0905_15