• Thứ Hai, 18/05/2009 16:57 (GMT+7)

  Tòa án Mỹ trục xuất tin tặc khỏi Facebook

  Tòa án liên bang Mỹ tại San Jose, California vừa ban phán quyết đối với kẻ tống thư rác Sanford Wallace, nghiêm cấm không cho người này dùng Facebook. Trang web mạng cộng đồng này đã tố cáo Wallace và 2 người khác trong một chiến dịch bài trừ tình trạng tống thư rác và lừa đảo kiểu giả danh.

  Trong đơn tố cáo, Facebook nói rằng 3 người trên đã lấy được quyền truy cập những tài khoản Facebook hợp pháp để làm bàn đạp gửi thư ra đến các trang profile bạn bè của các tài khoản đó. Vụ kiện này được đưa tin lần đầu trên Inside Facebook, trang web dành riêng cho những quan ngại của các nhà phát triển Facebook.

  Wallace làm nghề tống thư rác từ hồi những năm 1990. Cuối tháng 5 năm ngoái, thẩm phán liên bang Mỹ đã kết án ông ta và một đồng phạm vi phạm luật CAN-SPAM và phạt họ 230 triệu USD vì giả mạo và tống thư rác với người dùng MySpace bằng những đường link về đánh bạc, nhạc chuông điện thoại và các trang web đồi trụy.

  Theo ông Dave Jevans, chủ tịch nhóm hành động chống giả mạo (Anti-Phishing Working Group), thư rác Facebook thường có nguồn gốc từ một người bạn nào đó nên nó rất hiệu quả. Vì nó là nền web nên nó qua mặt được các công cụ lọc thư rác e-mail thông thường. Một tay chuyên nghiệp có thể gửi thư rác cho cả triệu người mỗi ngày.

  Cuối năm ngoái, tòa án trong vụ của Wallace đã phán quyết thiệt hại của Facebook ở mức kỷ lục là 873 triệu USD sau khi Facebook tố cáo những kẻ tống thư rác khác sử dụng thông tin đăng nhập đánh cắp để gửi hơn 4 triệu tin nhắn thư rác. Facebook cho biết hãng không mong cho kẻ tống thư rác trong trường hợp này phải trả án phí nhưng hy vọng phán quyết này có tác dụng răn đe kẻ khác.

  Ông Jevans đồng ý rằng việc kiện cáo này vẫn chưa làm nản lòng được những kẻ tống thư rác Facebook “chuyên nghiệp” khác nhưng ông hy vọng ít nhiều cũng sẽ ngăn được những kẻ không chuyên.

  PC World Mỹ 5/2009

  ID: A0905_16