• Thứ Tư, 06/05/2009 15:00 (GMT+7)

  Chip Nano của VIA sẽ tiến vào thị trường máy chủ

  Có thể VIA Technologies sẽ áp dụng BXL Nano từ netbook sang cho máy chủ, thách thức vị trí của Intel và AMD.

  Hôm 30/4/2009, VIA giới thiệu bo mạch chủ dựa trên Nano mới cho các máy chủ đa phương tiện. Đây là sản phẩm máy chủ đầu tiên dựa trên chip Nano của VIA và có thể đánh dấu sự khởi đầu nỗ lực “lấn sân” sang thị trường máy chủ của VIA.

  Nano tiêu thụ ít năng lượng hơn, tỏa ra ít nhiệt hơn nhưng cũng không mạnh bằng phần lớn chip máy chủ. Tốc độ xung nhịp cực đại của Nano là 1,6GHz và nó chỉ có phiên bản lõi đơn. Theo một số nhà phân tích, chip Nano có thể sử dụng trong một số loại máy chủ (ví dụ, làm bộ đồng xử lý trong máy chủ để giảm tải công việc hoặc nhóm các chip với nhau trong một máy chủ phiến để làm engine tính toán).

  Bo mạch chủ Mini-ITX VB8002 được thiết kế cho các máy chủ dùng để phân phát các nội dung video, audio tới những thiết bị như TV, PC đa phương tiện. Nano còn làm việc với những thành phần khác trên bo mạch chủ để làm các công việc như mã hóa HD video. Nhà phân tích Dan Olds của Gabriel Consulting Group nhận xét, các chip Nano phù hợp với kiểu công việc như vậy vì chúng có nhiều khả năng dấu chấm động mạnh.

  Tuy nhiên, ban đầu các chip Nano được sử dụng cho netbook (như chiếc NC20của Samsung) do đó VIA sẽ rất khó khăn khi tìm đường cho chip “xâm nhập” thị trường máy chủ, cạnh tranh với những đối thủ như Intel, AMD.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/5/2009

  ID: O0905_1