• Thứ Năm, 07/05/2009 09:51 (GMT+7)

  Chip của Trung Quốc dành cho máy chủ phiến

  Đến tháng 9/2009, công ty Dawning (được chính phủ Trung Quốc tài trợ) sẽ tiết lộ nguyên mẫu siêu máy tính có các node là máy chủ phiến dựa trên BXL do Trung Quốc thiết kế.

  Đây là những máy chủ phiến đầu tiên chạy các chip Godson (còn có tên là Loongson) được Trung Quốc thiết kế. Người phát ngôn của Dawning cho biết, những máy chủ phiến trên cũng sẽ được dùng để tạo ra siêu máy tính loại petaflop đầu tiên của quốc gia đông dân nhất thế giới này (sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010). Siêu máy tính petaflop có thể thực hiện được 1 triệu tỷ phép tính dấu chấm động/giây.

  Siêu máy tính được tiết lộ trong năm 2009 sẽ rất phù hợp cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển. Dawning cho biết sẽ thiết kế các máy chủ Godson cho những thị trường khác nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, nhu cầu này có thể sẽ thấp do chip Godson có lõi MIPS không tương thích các BXL x86 của Intel, AMD (BXL x86 được sử dụng trong phần lớn PC ngày nay. HĐH Windows và bộ Office của Microsoft chỉ chạy trên BXL x86).

  Trung Quốc tài trợ cho việc phát triển dòng chip Godson từ năm 2001 nhằm tạo ra các CPU có giá rẻ, thoát khỏi sự phụ thuộc vào các công ty nước ngoài. Godson có thể dùng cho nhiều loại sản phẩm, từ thiết bị tường lửa đến MTXT chạy Linux.

  Chip Godson sẽ được dùng cho siêu máy tính petaflop sẽ là loại Godson 3b, có 8 lõi và được sản xuất bằng quy trình công nghệ 65nm. Siêu máy tính petaflop của Dawning sẽ thuộc loại nhanh nhất thế giới, dù việc sử dụng Godson có thể sẽ là một thách thức.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 5/5/2009

  ID: O0905_1