• Thứ Ba, 12/05/2009 16:06 (GMT+7)

  Cổ đông kiện ngăn cản việc bán Sun cho Oracle

  Hôm 8/5/2009, trong bản đệ trình cho uỷ ban Hối Đoái và Chứng Khoán Mỹ (SEC), Sun cho biết cổ đông của họ đã có 3 vụ kiện ngăn cản bán Sun cho Oracle trong tháng 4/2009.

  Ba vụ kiện này được đệ trình ở hạt Santa Clara, bang California, kiện Sun và một số quan chức của Sun và Oracle. Cả 3 đều nhằm ngăn trở thương vụ trị giá 7,4 tỷ USD, cho rằng giá này là “không công bằng và chưa thỏa đáng”. Họ cũng cáo buộc “các bị đơn đã vi phạm trách nhiệm ủy thác và ăn hối lộ để tiếp tay cho những việc làm sai trái”. Sun cho biết, đến ngày 8/5/2009 các bị đơn vẫn chưa giải trình cho những cáo buộc trên.

  Hồi tháng 4/2009, Oracle đã thông báo kế hoạch mua lại Sun sau khi các cuộc đàm phá giữa IBM và Sun thất bại. Cả phát ngôn viên của Sun lẫn Oracle đều từ chối bình luận về các vụ kiện này.

  Trong báo cáo đệ trình SEC, Sun cũng đã thừa nhận rằng có thể họ đã vi phạm luật Chống Tham Nhũng Tại Nước Ngoài (FCPA) của Mỹ trong năm tài khóa 2009. Theo luật này, các công ty Mỹ không được phép hối lộ các quan chức nước ngoài nhưng có thể một vài chi nhánh của Sun đã vi phạm và họ đang tích cực điều tra các thương vụ có nghi vấn “tại một số quốc gia khác” để “đưa ra những hành động nghiêm khắc” cũng như sẵn sàng hợp tác vô điều kiện với nhà chức trách Mỹ.

  Sun cũng đã quyết định tạm ngừng nỗ lực hợp nhất hạ tầng CSDL của họ vào hệ thống ERP toàn cầu. "Trong thời gian 6 tháng tới, chúng tôi sẽ tạm dừng việc thực hiện một số công đoạn còn lại của chương trình này trong khi tìm kiếm các phương án thay thế”, báo cáo của Sun nói.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 8/5/2009

  ID: O0905_1