• Thứ Ba, 12/05/2009 16:08 (GMT+7)

  Dấy lên câu hỏi về netbook chạy Android

  Những báo cáo nói rằng Dell có thể sử dụng HĐH Android của Google trong netbook làm dấy lên nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này.

  Hôm 6/5/2009, nhà phát triển phần mềm Bsquare đã để lộ thông tin là Dell đang phát triển một chiếc netbook trên nền Android khi nói rằng, Bsquare đang đưa công nghệ Flash Lite của Adobe lên những chiếc netbook Dell đang chạy Google Android. Dù sau đó thông tin này đã bị xóa khỏi website của Bsquare và Dell từ chối bình luận về “sự suy đoán” trên nhưng phần lớn các nhà theo dõi đều tỏ ý “bán tín bán nghi” vì “không có lửa làm sao có khói”.

  Android là HĐH trên nền Linux do Google phát triển để sử dụng trong các thiết bị di động (đầu tiên là smartphone). Nền tảng Android gồm HĐH, middleware, những ứng dụng cơ bản và một bộ công cụ để các nhà phát triển dùng xây dựng nhiều chương trình khác. Được Google phát triển nên Android rất thân thiện với các ứng dụng trên nền web như Google Docs, Google Maps, YouTube.

  Thật dễ hiểu tại sao các nhà sản xuất PC lại quan tâm đến Android như vậy. Vì Android được sử dụng miễn phí nên họ sẽ không phải trả phí cấp phép (như HĐH Windows của Microsoft) và do Android có nguồn mở nên họ có thể tùy biến HĐH cho nhiều loại sản phẩm khác nhau.

  Nhà phân tích công nghiệp Roger Kay của Endpoint Technologies Associates cho rằng, thiết kế trên nền web của Android có thể cho phép dễ dàng mua phần mềm qua web (giống mô hình AppStore của Apple) nhưng ông cũng tỏ ý lo ngại là liệu HĐH này đã sẵn sàng để sử dụng cho netbook hay chưa vì “chuyển một HĐH cho ĐTDĐ sang netbook là kế hoạch táo bạo và sẽ gặp nhiều thách thức”. Chủ tịch kiêm CEO Gianfranco Lanci của Acer cũng tỏ ý đồng tình với lo ngại này khi nói, “còn quá sớm để nói là Acer sẽ có một chiếc netbook Android trong tương lai gần”.

  Hiện mới chỉ có các ứng dụng Android được phát triển cho smartphone nên nếu một chiếc netbook Android được tung ra ngay lúc này thì sẽ rất khó hoạt động. Theo ông Avi Greengart, giám đốc nghiên cứu các thiết bị tiêu dùng của Current Analysis thì một chiếc netbook Android chỉ xuất hiện sau khi HĐH này cho thấy sự thành công trên smartphone.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 8/5/2009

  ID: O0905_1