• Thứ Năm, 14/05/2009 08:50 (GMT+7)

  Cơ hội cho Itanium

  Hôm 12/5/2009, CEO Paul Otellini của Intel cho biết quyết định mua lại Sun của Oracle đã tạo ra một cơ hội thị trường lớn hơn cho chip Itanium của Intel.

  Trong một hội nghị các nhà đầu tư, ông Otellini cho biết, số phận chip Sparc của Sun vẫn chưa rõ ràng và Intel có thể sẽ tận dụng khoảng trống này để mở rộng “sự hiện diện” của Itanium.

  Hồi tháng 4/2009, Oracle đã mua Sun với giá 7,4 tỷ USD. Tại thời điểm đó, CEO Larry Ellison cho biết Oracle quan tâm nhiều nhất đến HĐH Solaris và phần mềm Java của Sun. Đầu tiên, ông Ellison cung cấp rất ít thông tin về dự định mà Oracle định làm với các chip Sparc nhưng hồi tuần trước ông tiết lộ Oracle sẽ tiếp tục kinh doanh phần cứng và sẽ đầu tư thêm cho Sparc.

  Intel không phải là công ty duy nhất hưởng lợi từ số phận vẫn chưa rõ ràng của chip Sparc. Cùng ngày Oracle thông báo mua lại Sun, IBM tỏ ý lạc quan về “tương lai tươi sáng” cho chip Power, cho biết họ có thêm 62 khách hàng từ tay các đối thủ cạnh tranh (34 từ Hewlett-Packard, 28 từ Sun).

  Itanium là các BXL lõi tứ 64 bit được thiết kế cho các máy chủ “fault-tolerant”. Chip Itanium mới nhất có tên mã là Montecito, được tung ra với tên gọi Tukwila hồi năm 2006. Đến giữa năm 2009, BXL Itanium thế hệ tiếp theo có tên mã là sẽ được tung ra. Tukwila hỗ trợ nhiều công nghệ mới như DDR3. Theo ông Otellini, trong năm 2008, Itanium đã tăng trưởng nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh (trong đó có Sparc và Power) nhưng không đưa ra con số cụ thể.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 12/5/2009

  ID: O0905_1