• Thứ Sáu, 15/05/2009 09:15 (GMT+7)

  EU phạt Intel 1,44 tỷ USD

  Hôm 13/5/2009, Ủy Ban Châu Âu (EC) tuyên phạt “người khổng lồ sản xuất chip” 1,06 tỷ EUR (1,44 tỷ USD) vì cho là Intel vi phạm luật chống độc quyền trên thị trường BXL PC.

  Theo EC, Intel đã giảm giá cho nhiều nhà sản xuất hệ thống và Media Markt - hãng bán lẻ CNTT lớn nhất châu Âu nhằm loại bỏ đối thủ lớn nhất của Intel là AMD. Mặc dù những sự giảm giá này khiến giá bán lẻ giảm xuống nhưng nó đã tước đi quyền lựa chọn loại máy tính của người tiêu dùng mà đáng ra họ sẽ có nếu AMD không “biến mất” khỏi cuộc chơi.

  Cao Ủy Châu Âu Neelie Kroes cho biết, hành động chống độc quyền được thiết kế chủ yếu nhằm bảo vệ người tiêu dùng. “Intel đã gây hại cho hàng triệu người tiêu dùng ở Liên Minh Châu Âu (EU)”, bà Kroes nói. “Do đó mức phạt lớn này không có gì phải ngạc nhiên”. EC sẽ đích thân giám sát việc tuân theo phán quyết của Intel chứ không ủy quyền cho một cá nhân như trường hợp Microsoft nữa.

  Intel có kế hoạch kháng cáo và đưa ra phản ứng mạnh mẽ với quyết định của EC. Chủ tịch kiêm CEO Paul Otellini của Intel cho rằng, quyết định trên là sai lầm và EC đã lờ đi thực tế là thị trường BXL có tính cạnh tranh rất cao.
   
  1,06 tỷ EUR là mức phạt chống độc quyền lớn nhất chống lại một công ty mà EC đã từng tuyên. Trước đây, EC đã từng dành cho Microsoft mức phạt kỷ lục trong lịch sử (497 triệu EUR) vì vi phạm luật chống độc quyền.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 13/5/2009

  ID: O0905_1