• Thứ Hai, 18/05/2009 10:39 (GMT+7)

  NASA lắp đặt máy tính mới cho KTVVT Hubble

  Hôm 14/5/2009, sau cuộc đi bộ ngoài vũ trụ kéo dài 7 giờ 20 phút, các nhà du hành của NASA đã lắp cho kính thiên văn vũ trụ (KTVVT) Hubble chiếc máy tính dự phòng mới.

  Máy tính dự phòng mới để thay thế chiếc máy tính dự phòng cũ đã được đưa vào sử dụng từ mùa Thu năm 2008 sau một sự cố kỹ thuật. Chiếc máy tính dự phòng này có tên là “Science Instrument Command and Data Handling Unit”, được thiết kế để gửi lệnh tới những dụng cụ khoa học của Hubble và định dạng dữ liệu khoa học để truyền về mặt đất.

  Máy tính chính của kính thiên văn Hubble bị hỏng hồi tháng 9/2008 khiến nó không thể gửi dữ liệu về Trái Đất. Ông Michael Moore, một lãnh đạo chương trình KTVVT Hubble cho biết, đây là sự cố máy tính tồi tệ nhất xảy ra với Hubble kể từ khi KTVVT này được đưa vào quỹ đạo 19 năm trước đây. Các kỹ sư của NASA đã chuyển kính thiên văn sang hệ thống dự phòng, do đó cuộc đi bộ ngoài vũ trụ hôm 14/5/2009 của các nhà du hành vũ trụ đã lắp cho Hubble chiếc máy tính dự phòng mới.

  Cuộc đi bộ ngoài vũ trụ được thực hiện bởi các nhà du hành của tàu con thoi Atlantis: John Grunsfeld, Drew Feustel còn nhà du hành vũ trụ Megan McArthur thì điều khiển cánh tay máy của tàu con thoi. Các nhà du hành vũ trụ còn tháo máy quay Wide Field Planetary Camera 2 của KTVVT và thay bằng máy quay góc rộng mới, cho phép Hubble quay/chụp chi tiết hơn.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 14/5/2009

  ID: O0905_1