• Thứ Tư, 20/05/2009 09:29 (GMT+7)

    Intel có thể phải chịu nhiều án phạt dân sự

    Theo một luật sư, án phạt kỷ lục 1,44 tỷ đô la Mỹ mà Intel phải chịu vì vi phạm các luật cạnh tranh sẽ mở đầu cho làn sóng các vụ kiện dân sự.

    Ủy Ban Châu Âu (EC) đã đưa ra án phạt cạnh tranh lớn chưa từng có với Intel sau khi phán quyết rằng Intel đã trả các khoản tiền bí mật và đưa ra nhiều khoản hoa hồng cho các nhà bán lẻ để họ trữ sản phẩm của Intel chứ không trữ sản phẩm của các đối thủ. EC cũng cho rằng Intel đã giảm giá cho nhiều nhà sản xuất máy tính để khuyến khích họ sử dụng chip Intel thay vì sử dụng chip AMD, trì hoãn tung ra sản phẩm sử dụng công nghệ của đối thủ. Intel bác bỏ những lời buộc tội trên và hứa hẹn sẽ kháng cáo.

    Theo ông Alan Davis, chuyên gia về luật cạnh tranh của công ty luật Pinsent Masons (có trang web OUT-LAW.COM), Intel có thể sẽ còn bị thêm nhiều án phạt nữa nếu các đối thủ cạnh tranh (như AMD chẳng hạn) tiến hành các vụ kiện dân sự nhằm ủng hộ hành động của EC.

    Theo ông Davis, tiền phạt Intel sẽ chảy vào túi EC chứ không chảy vào túi các đối thủ cạnh tranh nên rất có thể sẽ còn nhiều vụ kiện và án phạt nữa. Nhà phân tích Martin Reynolds của Gartner cũng nhất trí với nhân định của ông Davis.

    Giới chức AMD tỏ ra rất phấn khích với phán quyết của EC. Ông Dirk Meyer, chủ tịch kiêm CEO của AMD nói rằng, phán quyết này là 1 bước quan trọng để tiến tới thiết lập một thị trường cạnh tranh thực sự.

    Bạch Đình Vinh
    Theo Computerworld UK, 17/5/2009

    ID: O0905_1