• Thứ Năm, 21/05/2009 10:09 (GMT+7)

  Nền tảng mới của Intel sẽ tăng tốc cho Atom

  Hôm 19/5/2009, Intel tiết lộ thêm nhiều chi tiết quanh nền tảng netbook Atom thế hệ tiếp theo của họ, những thứ sẽ làm tăng hiệu năng, tiết kiệm điện cho các MTXT giá rẻ.

  Giới chức Intel cho biết, nền tảng Atom mới có tên mã là Pine Trail sẽ gộp chipset (gồm đồ họa và mạch điều khiển bộ nhớ) và BXL Atom vào cùng 1 chip. Việc giảm số chip sẽ khiến các netbook có thiết kế mỏng hơn, pin dùng được lâu hơn, giá hạ hơn. Nền tảng mới cũng sẽ cải thiện tốc độ hệ thống nhờ giảm nghẽn cổ chai cho kiến trúc netbook Atom trước đó

  Việc tích hợp mạch điều khiển bộ nhớ sẽ làm mất đi độ trễ bộ nhớ ảnh hưởng tới kiến trúc Atom hiện nay, giúp hiệu năng netbook tốt hơn. Việc tích hợp đồ họa với BXL cũng sẽ cung cấp truy cập đồ họa nhanh hơn. Giới chức Intel từ chối cung cấp thông tin về khả năng đồ họa trong nền tảng Atom để sẽ đề cập tại triển lãm thương mại Computex sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5/2009 ở Đài Loan.

  Kiến trúc netbook hiện nay của Intel đưa các khả năng đồ họa và bộ nhớ vào 1 chipset riêng rẽ. Tuy nhiên, kiến trúc này bị chỉ trích vì khả năng đồ họa hạn chế so với nền tảng Ion của NVIDIA. Theo kế hoạch, nền tảng Pine Trail sẽ được tung ra cho các nhà sản xuất PC trong nửa sau của năm 2009. Dự kiến, nhiều sản phẩm dựa trên nền tảng Pine Trail sẽ được thông báo tại Computex kỳ này.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 19/5/2009

  ID: O0905_1