• Thứ Hai, 25/05/2009 10:49 (GMT+7)

  Intel lại trì hoãn chip Itanium

  Sau nhiều lần trì hoãn, hôm 21/5/2009, Intel lại lùi ngày phát hành chip máy chủ Itanium thế hệ tiếp theo sang quý 1/2010.

  Chip Itanium thế hệ tiếp theo có tên mã là Tukwila, ban đầu dự định được tung ra vào giữa năm 2009. Tukwila bị trì hoãn vì Intel muốn có những cải tiến ứng dụng nào đó với kiến trúc chip nhưng Intel từ chối tiết lộ chi tiết về những thay đổi họ sẽ tiến hành.

  Itanium là chip lõi tứ 64-bit, được thiết kế để chạy máy chủ sửa phục hồi (fault-tolerant server). Chip sử dụng tập lệnh khác với các chip máy chủ x86, được thiết kế để cạnh tranh với các BXL máy chủ dựa trên kiến trúc RISC như Sparc của Sun, Power của IBM.

  Tuy nhiên, Itanium vẫn chưa thành công lắm và có rất ít nhà sản xuất bán máy chủ Itanium (Hewlett-Packard). Theo nhà phân tích Gordon Haff của Illuminata, việc trì hoãn chip Itanium thế hệ tiếp theo sẽ làm máy chủ Itanium của HP kém cạnh tranh hơn với máy chủ Power của IBM.

  Ông Jim McGregor, giám đốc chiến lược công nghệ của In-Stat cho biết, Itanium được thiết kế chủ yếu cho các ứng dụng trên nền máy tính lớn (mainframe) yêu cầu rất nhiều băng thông bộ nhớ như tính toán khoa học, giao dịch tài chính. Hewlett-Packard đã đầu tư rất lớn vào Itanium.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 21/5/2009

  ID: O0905_1