• Thứ Hai, 25/05/2009 10:53 (GMT+7)

  Lưu dữ liệu theo 5 chiều nhờ công nghệ nano

  Theo tạp chí Nature, 1 trường ĐH Australia đã phát triển công nghệ DVD mới có thể tăng dung lượng đĩa lên gấp 10.000 so với mức 4,7GB của các đĩa DVD chuẩn ngày nay.

  Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Công Nghệ Swinburne ở Melbourne (Australia) cho biết, công nghệ MOR (Multiplexed Optical Recording) có thể tạo ra khả năng ghi đĩa “5 chiều” nhờ sử dụng sự phân cực (polarization) và các thanh vàng có kích thước nano (nanorod) để phản xạ ánh sáng, tăng mật độ dữ liệu lên trên 1.012 bit/cm. Với công nghệ MOR, đội đã có thể lưu 1,6TB dữ liệu lên đĩa và đến 1 ngày kia sẽ tăng dung lượng đĩa lên 10TB/đĩa loại DVD.

  Các đĩa lưu trữ quang học tiên tiến nhất ngày nay sử dụng công nghệ 3 chiều, sử dụng tia laser đơn sắc để đọc dữ liệu trên đĩa. Công nghệ MOR thêm vào 2 chiều nữa là chiều màu sắc (cho phép sử dụng tia laser đa sắc) và chiều phân cực (cho phép lưu các lớp thông tin với những góc khác nhau) để tăng dung lượng lưu trữ cho đĩa.

  Để tạo ra chiều màu sắc, các nhà nghiên cứu đã thêm nhiều nanorod vàng vào bề mặt đĩa. Để tạo ra chiều phân cực, họ chiếu các sóng ánh sáng lên đĩa và điều khiển trường điện chứa trong các sóng ánh sáng sắp thành hàng với những nanorod vàng.

  Chiếc đĩa 1TB được tạo ra bằng công nghệ MOR có dung lượng đủ để chứa 300 bộ phim dài hoặc 250.000 bài hát. Công nghệ MOR có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như y khoa, tài chính quân sự… và có thể sẽ được thương mại hóa trong vòng 5, 10 năm tới.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 21/5/2009

  ID: O0905_1