• Thứ Tư, 27/05/2009 17:40 (GMT+7)

  Microsoft sắp công bố CCTK Kumo?

  Mặc dù Microsoft chưa cho biết ngày phát hành công cụ tìm kiếm (CCTK) mới Kumo nhưng giới phân tích công nghiệp nhận định, Kumo sẽ không có chức năng gì mới.

  Giới phân tích thậm chí còn nói thêm rằng CCTK mới cũng sẽ không làm tăng thị phần tìm kiếm cho Microsoft. Dù có rất ít thông tin chính thức về Kumo nhưng tờ Tạp Chí Phố Wall cho biết, Microsoft sẽ tiết lộ CCTK mới vào cuối tháng 5/2009. Một số nhà phân tích công nghiệp cho biết, họ đã được xem qua CCTK mới theo những thỏa thuận không được tiết lộ.

  Microsoft chưa bao giờ thừa nhận là họ sẽ đổi tên CCTK Live Search thành Kumo nhưng công ty đã xác nhận là họ đang thử nghiệm nội bộ một CCTK có URL là Kumo.com. Người ta đồn rằng, Bing có thể là một cái tên khác nữa của Live Search.

  Dựa trên những bức ảnh chụp màn hình của Kumo bị rò rỉ lên web hồi tháng 3/2009, nhà phân tích Greg Sterling của Sterling Market Intelligence cho biết, CCTK mới không có công nghệ mới nào vượt trội so với của Google và Yahoo. "Tôi không thấy trong CCTK mới của Microsoft sự thay đổi triệt để nào", ông Sterling nói và cho biết không được phép tiết lộ chi tiết.

  Có thể Microsoft sẽ đưa một số tính năng của CCTK theo ngữ nghĩa Powerset (mà họ mới mua lại hồi tháng 6/2008 từ một công ty có trụ sở ở San Francisco, Mỹ) vào Kumo.

  Hiện Microsoft có thị phần tìm kiếm đứng thứ 3 sau Google, Yahoo. Theo ông Sterling, Microsoft không “ảo tưởng” là thực tế này sẽ nhanh chóng thay đổi nhờ Kumo mà sẽ trông đợi sự thay đổi ở tương lai.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 22/5/2009

  ID: O0905_1